Nghị luận: Ý nghĩa của thời gian đối với cuộc sống và sự thành công của con người – https://noithatthanhduong.com

nghi-luan-y-nghia-cua-thoi-gian

Nghị luận: Ý nghĩa của thời gian đối với cuộc sống và sự thành công của con người

  • Mở bài:

Mọi vật đều sống sót trong khoảng trống và thời gian. Từ khi có nhận thức, con người đã biết chăm sóc đến thời gian. Thời gian bao quanh con người. Nhưng thật ít khi ta phân biệt rõ ràng sự trôi chảy và sức mạnh tàn phá của nó. Muốn sống thành công xuất sắc, con người cần nhận rõ ý nghĩa của thời gian so với sự sống của chính mình .

  • Thân bài:

Con người thường ý niệm về thời gian dựa trên sự hoạt động tuần hoàn của những vật thể như mặt trăng, mặt trời. Chính thời gian xác lập sự sống sót hữu hạn của đời người. Bởi thế so với con người, thời gian có một ý nghĩa vô cùng quan trọng .

Thời gian là gì?

Thời gian là một khái niệm để miêu tả trình tự xảy ra của những sự kiện, biến cố và khoảng chừng lê dài của chúng. Thời gian được xác lập bằng số lượng những hoạt động của những đối tượng người tiêu dùng có tính tái diễn và thường có một thời gian mốc gắn với một sự kiện nào đó. Ngoài thời gian của thực tại khách quan, con người còn có thời gian chủ quan do sự cảm nhận độc lạ của tâm lí .
Với thời gian khách quan, hoàn toàn có thể đo bước tiến của thời gian bằng những dụng cụ đơn cử như : bóng mặt trời, đồng hồ đeo tay treo tường, đồng hồ đeo tay cát … Đơn vị thống kê giám sát là giờ, ngày, tuần, tháng, mùa, năm, thế kỉ, thiên kỉ, niên đại, … Nhưng đó chỉ là tín hiệu bên ngoài thời gian, chứ không phải chính thời gian .
Với thời gian chủ quan được nhận thức thời gian dài hay ngắn, nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự cảm nhận của mọi người ở từng thực trạng đơn cử khác nhau. Thời gian trôi qua nhanh gọn khi ta ngoái nhìn lại quá khứ. Thời gian lặng lẽ trôi đi khi ta mải mê với việc làm. Thời gian thật quý giá khi ta cần thời gian để thực thi việc làm. Hoặc khi con người ở trong trạng thái vui tươi thỏa mái, khi sống trong niềm hạnh phúc thời gian thật ngắn ngủi .
Nguyễn Du cũng từng miêu tả thời gian ở cả hai trạng thái. Thời gian trôi đi thật chậm trễ khi ta đang ở trong thực trạng lo ngại, thao thức :

“Sầu đong càng lắc càng đầy,
Ba thu dồn lại một ngày dài ghê”

Nhưng khi ta vui, thời gian lại ngắn ngủi vô cùng :

“Ngày vui ngắn chẳng đầy gang
Trông ra ác đã ngậm gương non đoài”

Ý nghĩa của thời gian:

Thời gian vô cùng quý giá vì không gì hoàn toàn có thể so sánh và đánh đổi được. Thời gian không chờ ai cả và khi đã đi qua là mãi mãi không khi nào trở lại. Mỗi khoảnh khắc trôi qua là duy nhất của thiên hà không bao giời lặp lại. Thời gian chính là liều thuốc làm quên đau khổ, dập tắt oán thù, xoa dịu nóng giận, ghanh tỵ. Thời gian cũng hoàn toàn có thể chữa được những vết thương lòng do ái tình gây ra. Tâm hồn, phẩm chất, giá trị con người được thanh lọc và khẳng định chắc chắn qua thời gian .

Trên hết tất cả, thời gian quyết định sự hiện hữu và giá trị con người trên mặt đất này. Tiền bạc có thể mua được một chiếc đồng hồ nhưng không thể mua được thời gian. Suy cho cùng thời gian là thứ quý giá nhất mà con người có thể cảm nhận được. Vươn lên làm chủ thời gian là khát vọng mãnh liệt nhất của loài người.

Thời gian là nguồn lực không hề làm mới lại được. Nó là tên trộm tinh quái đánh cắp nét tươi tắn trên khuôn mặt tất cả chúng ta. Thời gian lặng lẽ tước đoạt sức khỏe thể chất và những gì sau cuối còn xót lại của một đời người. Thời gian hoàn toàn có thể làm biến hóa tổng thể, đổi khác cả tính tình con người. Nó làm xoa nhòa toàn bộ, làm toàn bộ rơi vào quên béng. Kể cả tình yêu cũng không sống sót mãi mãi với thời gian .
Trái đất vẫn quay. Mặt trời vẫn mọc lên và lặn tắt từng ngày. Nghĩa là thời gian vẫn trôi trong cái quốc tế hiện tượng kỳ lạ đầy sai biệt này, nơi mà con người vẫn luôn khao khát đến một cõi phi thời gian đầy huyền bí. Từ nghìn năm qua, con người luôn tìm cách làm chủ thời gian. Hàng nghìn ý tưởng sáng tạo đã được thực thi. Nhưng thời gian, bánh xe hung tàn ấy vẫn cứ quay và nghiền nát biết bao giá trị .

Phải làm gì để làm chủ được thời gian?

Trong cuộc sống mỗi người đều có một thời lượng nhất định, do đó phải làm chủ thời gian của mình, phải sử dụng thật đích đáng và hữu hiệu. Chúng ta chỉ hoàn toàn có thể tận dụng thời giờ để gặt hái một tác dụng nào đó, chứ không hề “ làm sống ” lại thời gian đã trôi qua .
Để quản lí tốt thời gian, cần có kế hoạch đơn cử : mục tiêu cho cả đời ; tiềm năng cho từng quá trình đơn cử ; lập thời gian biểu mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm với những khoản như : thời gian để học tập, thao tác, đọc sách báo, đi dạo vui chơi du lịch, thao tác nhà, chăm sóc cho người thân trong gia đình, thăm viếng bạn hữu, shopping, tập thể dục, ngủ để tái tạo sức khỏe thể chất …

Kiên quyết thực hiện tốt thời gian biểu của mình, việc làm hôm nay chớ để ngày mai. “Mọi sự trì hoãn đều là kẻ đánh cắp thời gian” (Charles Dicknes).

Để tiết kiệm chi phí thời gian hữu dụng cần biết sử dụng công nghệ tiên tiến văn minh và có tính kỉ luật, luôn sắp xếp vật dụng một cách thuận tiện nhất ở một vị trí cố định và thắt chặt. Thu xếp thời gian phải chăng không có nghĩa là việc gì mình cũng làm, phải biết dành ưu tiên cho những hoạt động giải trí nào trong đời sống, bởi những việc mình không thích và không phải là sở trường thì hoàn toàn có thể thuê người khác để đỡ mất thời gian .

Phê phán:

Trong đời sống có nhiều người không biết quý trọng thời gian. Họ vùi đầu vào những chốn ăn chơi, ngày đêm game trực tuyến, phá hoại tuổi trẻ, sức khỏe thể chất, làm băng hoại phẩm chất của mình. Không ưng ý với những người chỉ biết vùi đầu vào học hoặc thao tác, không biết gì đến mọi thứ xung quanh. Những con người ấy đáng nể nhưng cũng đáng thương .

Bài học nhận thức:

Phung phí thời gian là sự phung phí gu ngốc và lớn nhất của đời người. Hãy nhận ra ý nghĩa của thời gian và biết tiếp kiệm nó từng phút giây. Đừng tiêu tốn lãng phí thời gian vào những việc vô bổ hoặc tai hại mà hãy dành hết thời gian cho việc làm học tập, đi dạo, thao tác và niềm hạnh phúc bên mái ấm gia đình .

  • Kết bài:

Thời gian không thấy được, không chớp lấy được nhưng lại có ảnh hưởng tác động mãnh liệt lên đời sống con người. Hãy biết quý trọng thời gian và tân dụng nó vào những việc làm hữu dụng để tìm kiếm niềm hạnh phúc trong cuộc sống này. Mất đi thời gian, bạn không hề mua lại được nó. Đừng sống một cuộc sống uổng phí trong thời gian mà không tạo ra một giá trị nào đáng kể .

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon