Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia hay, ngắn nhất (5 mẫu)

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia hay, ngắn nhất (5 mẫu)

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia hay, ngắn nhất (5 mẫu)

Bản tóm tắt bài Hạnh phúc của một tang gia Ngữ văn lớp 11 gồm những bài tóm tắt ngắn gọn, hay nhất giúp học viên biết cách tóm tắt tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia từ đó nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 11 .

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia (mẫu 1)

Quảng cáo

Hạnh phúc của một tang gia xoay quanh câu chuyện về cái chết của cụ Cố Hồng, một đám tang giả nhưng niềm vui thật. Cụ cố Hồng đã ngoài tám mươi tuổi mà cứ “sống mãi”. Đám con cháu hám danh hám lợi trong nhà chỉ mong cho ông lão này sớm chết. Ước mong này thành hiện thực khi Xuân Tóc Đỏ – trong một lần “nổi giận” vì tự ái đã om sòm “tố cáo” trước mặt mọi người rằng ông Phán – cháu rể của cụ tổ (chồng cô Hoàng Hôn) là “một người chồng mọc sừng”. Việc tố cáo đó thực ra do ông Phán thuê Xuân làm với giá mười đồng để trực tiếp gây ra cái “chết thật” của cụ cố tổ. Thậm chí, đến cả “cụ tổ” cũng nhờ cái “chết thật” của chính mình mà được sung sướng: “Thật là một đám ma to tát có thể làm cho người chết nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng, nếu không gật gù cái đầu…”.

Đó là một đám tang linh đình và to lớn, ai cũng sung sướng và phô trương. Vợ chồng Văn Minh hạnh phúc vì gia tài của mình không còn trên kim chỉ nan nữa. Tuýp và tiệm may âu hóa được dịp lăng xê những mốt tang táo bạo nhất. Cô Tuyết được dịp mặc y phục Ngây thơ để chứng tỏ mình còn trinh tiết. Cậu Tú Tân được sử dụng cái máy ảnh đã lâu không còn dịp dùng đến. Ông Phán sung sướng vì không ngờ rằng cái sừng trên đầu của mình lại có giá trị. Và từ đó có một đám tang kỳ lạ : niềm vui là thật còn nỗi buồn là giả .

Quảng cáo

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia (mẫu 2)

Hạnh phúc của một tang gia xoay quanh câu truyện của một người chết là cụ Cố Hồng, từ khi cụ ngấp ngoái chết đến khi chết thật. Chuyện nhặng xị khởi đầu cũng xảy ra từ khi ông cụ mất và câu truyện cũng chỉ có ý nghĩa từ tích tắc này. Cụ chết để lại cho con cháu thời cơ để khoe mẽ với thiên hạ những nghịch lý của “ thế hệ con cháu ” hiếu thảo bằng những bộ phục trang âu hóa nửa tây nửa ta lẫn những trò “ Mèo mả gà đồng ” của dâu con lẫn người xung quanh. Cái đám ma to tát cụ cố Hồng là một cuộc diễu hành của buổi liên hoan di động bằng mọi trò hề của những tầng lớp trung thượng lưu. Qua đoạn trích, tác giả đã trình diện những trò nhố nhăng, phi đạo đức lẫn truyền thống cuội nguồn của những kẻ sống núp dưới gót giầy thực dân xâm lược, là bức tranh toàn cảnh của xã hội đương thời đầy thối nát lúc ấy .

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia (mẫu 3)

Hạnh phúc của một tang gia xoay quanh câu truyện của một người chết là cụ Cố tổ đã ngoài 80 tuổi. Cái chết của cụ cố tổ khiến đại gia đình vô cùng vui sướng. Từ cụ cố Hồng, vợ chồng Văn Minh, ông Phán, cậu Tú Tân đến cô Tuyết và một đám con cháu, ai ai cũng tỏ ra vui mừng. Cụ cố Hồng đã mơ màng đến lúc được mặc bộ đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa khóc mếu để thiên hạ phải chỉ trỏ : con giai lớn đã già đến thế kia à. Đám ma được cử hành theo nghi thức văn minh của xã hội thượng lưu. Có những nhà tài tử thi nhau chụp ảnh như ở hội chợ. Người đi đưa tang ai cũng làm ra bộ mặt nghiêm chỉnh buồn rầu nhưng lại đang luận bàn đủ mọi chuyện trên đời : chuyện vợ con, nhà cửa, … Trong cảnh hạ huyệt, cậu Tú Tân hướng dẫn mọi người chi tiết cụ thể trong cách sắp xếp chụp từng bức hình. Cụ cố Hồng ho khạc mếu máo và ngất đi. Cụ cố tỏ ra sự đau xót nhưng tổng thể chỉ là giả dối. Ông Phán cố khóc to với những âm thanh lạ nhưng cạnh bên đó lại lén đưa cho Xuân Tóc đỏ một giấy bạc năm đồng gấp làm bốn .

Quảng cáo

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia (mẫu 4)

Câu chuyện xoay quanh cái chết của cụ tổ, sau thời hạn mắc bệnh cụ qua đời trong sự hân hoan của nhiều thành viên trong mái ấm gia đình, họ đã đợi cái chết của cụ quá lâu .Đám tang như mang lại cho nhiều người lợi lộc, từ người thuê trông coi, con cháu, khách đến dự … trong đám tang ai cũng nỗ lực diện những bộ phục trang tỏa nắng rực rỡ, hào nhoáng. Tất cả như để chứng tỏ cho sự hoành tráng của buổi lễ chứng tỏ mình là người có hiếu. Đám tang được tổ chức triển khai linh đình với rất nhiều khách thượng lưu đến tham gia họ tự do buôn chuyện, bình phẩm .Khung cảnh đưa tang diễn ra trên nhiều con phố lớn, đi đến đâu là rộn ràng, nhốn nháo đến đó. Xuân tóc đỏ Open khiến cho cụ cố Hồng cảm thấy sung sướng, mãn nguyện lắm. Cảnh hạ huyệt diễn ra có nhiều điều chú ý quan tâm, cậu Tú Tân chỉ mải mê chụp ảnh liên tục, cụ cố Hồng vờ vịt thương tiếc người đã khuất còn ông Phán lén lút trả tiền cho Xuân tóc đỏ .Đám tang thường là nơi tiễn đưa người đã khuất nhưng đây là một đám tang quái đản nhất khi ai cũng vui tươi, sung sướng đến lạ kỳ, con cháu ai cũng trông đợi để chia gia tài của người quá cố .

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia (mẫu 5)

Sau 3 ngày lâm trọng bệnh bố cụ cố Hồng qua đời, cái chết của ông để lại niềm vui sướng cho con cháu bởi họ có nhiều quyền lợi. Câu chuyện đáng nói khởi đầu từ đây khi kẻ thì lo khoe mẻ, người thì lo kiếm chác lợi lộc cho bản thân mình .Không có sự buồn rầu của một đám tang thường thấy mà thay vào đó là sự quay quồng trong việc sẵn sàng chuẩn bị những bộ quần áo ma chay văn minh, nửa tây nửa ta như để chứng tỏ cho sự hiếu thảo với người quá cố. Một đám tang linh đình và to lớn nhất. Đám tang còn thuê những tên công an giữ trật tự, những kẻ trung lưu với vẻ mặt buồn bã. Đám ma có trăm câu đối, vòng hoa phong thái đông tây tích hợp, khi đám ma diễu trên phố lớn thì có 6 chiếc xe sang chảnh có lọng cùng sư chùa Bà Đanh, Xuân tóc đỏ Open càng khiến cho đám tang trở nên ồn ào và sang trọng và quý phái .Đám tang là nơi người ta thương tiếc người đã khuất nhưng ở đây không như lẽ thường tình, những con cháu tỏ vẻ đau buồn trong giả tạo và đám tang chỉ là nơi khoe mẻ, trục lợi, là nơi bọn những tầng lớp trung lưu bình phẩm, nhìn nhận nhau .

Tác giả tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia

Hạnh phúc của một tang gia - Ngữ văn lớp 11

A. Nội dung tác phẩm

Hạnh phúc của một tang gia xoay quanh câu chuyện của một người chết là cụ Cố Hồng, từ khi cụ ngấp ngoái chết đến khi chết thật. Chuyện nhặng xị bắt đầu cũng xảy ra từ khi ông cụ mất và câu chuyện cũng chỉ có ý nghĩa từ giây phút này. Đó là một đám tang linh đình và to lớn, ai cũng sung sướng và phô trương. Vợ chồng Văn Minh hạnh phúc vì gia tài của mình không còn trên lý thuyết nữa. Tuýp và tiệm may âu hóa được dịp lăng xê những mốt tang táo bạo nhất. Cô Tuyết được dịp mặc y phục Ngây thơ để chứng tỏ mình còn trinh tiết. Cậu Tú Tân được sử dụng cái máy ảnh đã lâu không còn dịp dùng đến. Ông Phán sung sướng vì không ngờ rằng cái sừng trên đầu của mình lại có giá trị. Và từ đó có một đám tang kỳ lạ: niềm vui là thật còn nỗi buồn là giả. Qua đoạn trích, tác giả đã phơi bày những trò nhố nhăng, phi đạo đức lẫn truyền thống của những kẻ sống núp dưới gót giầy thực dân xâm lược, là bức tranh toàn cảnh của xã hội đương thời đầy thối nát lúc ấy.

B. Đôi nét về tác phẩm

1. Tác giả

– Vũ Trọng Phụng ( 1912 – 1939 ), sinh ra ở Mỹ Hào, Hưng Yên nhưng lớn lên và sinh sống tại Thành Phố Hà Nội .
– Cha ông là Vũ Văn Lân làm thợ điện ở Ga-ra Charles Boillot, mất sớm khi ông mới được 7 tháng tuổi. Mẹ là bà Phạm Thị Khách ở vậy tần tảo nuôi con ăn học .
– Sau khi học hết tiểu học tại trường Hàng Vôi, Vũ Trọng Phụng phải thôi học để đi làm kiếm sống vào khoảng chừng năm 14 tuổi .
– Ông có suôn sẻ được tận hưởng chính sách giáo dục mới do Toàn quyền Pháp Albert Sarraut đề xướng, không tính tiền trọn vẹn trong sáu năm tiểu học, và là một trong những lứa người trẻ tuổi Nước Ta tiên phong được giáo dục bằng tiếng Pháp và chữ Quốc Ngữ
→ Nguyên nhân khiến ông luôn thần tượng nền văn hóa truyền thống Pháp và là lớp nhà văn tích cực truyền bá văn học chữ Quốc Ngữ .
– Sau hai năm làm ở những sở tư như nhà hàng quán ăn Gôđa, nhà in IDEO ( Viễn Đông ), ông chuyển hẳn sang làm báo, viết văn chuyên nghiệp .

– Ông là cây bút trào phúng bậc thầy, một trong những đại biểu xuất sắc của xu hướng văn học hiện thực, thể hiện thái độ căm phẫn đối với xã hội “chó đểu”.

– Năm 1936, ngòi bút tiểu thuyết của ông nở rộ, chỉ trong vòng một năm, bốn cuốn tiểu thuyết lần lượt xuất hiện trên các báo, thu hút sự chú ý của công chúng. Cả bốn tiểu thuyết Giông tốSố đỏVỡ đê và Làm đĩ đều hiện thực, đi sâu vào các vấn đề xã hội. 

– Là một nhà báo, Vũ Trọng Phụng đã viết nhiều phóng sự nổi tiếng. Với phóng sự đầu tay Cạm bẫy người (1933) đăng báo Nhật Tân dưới bút danh Thiên Hư, Vũ Trọng Phụng đã gây được sự chú ý của dư luận đương thời.

– Năm 1934, báo Nhật Tân cho đăng Kỹ nghệ lấy Tây.

→ Với hai phóng sự đó, Vũ Đình Chí và Vũ Bằng đã cho ông là một trong hàng vài ba “ nhà văn khởi đầu cho nghề phóng sự của nước ta ” .

– Những phóng sự tiếp theo như Cơm thầy cơm côLục sì đã góp phần tạo nên danh hiệu ông vua phóng sự của đất Bắc cho Vũ Trọng Phụng.

2. Tác phẩm

a. Xuất xứ và thực trạng sinh ra

– Tiểu thuyết Số đỏ được viết và đăng báo năm 1936, in thành sách năm 1938.

– Đoạn trích thuộc chương XV của tiểu thuyết này .
b. Thể loại : Tiểu thuyết .
c. Phương thức diễn đạt : Tự sự, miêu tả, biểu cảm .
d. Ý nghĩa nhan đề :

Hạnh phúc: thường gợi đến những điều vui vẻ, những chuyện hỉ sự, may mắn, hoặc là tất cả những điều làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa. 

Tang gia: nghĩa là một gia đình đang có người mất, đang phải sống trong nỗi buồn đau mất mát. Hai khái niệm mang ý nghĩa đối ngược nhau dù trong bất kì hoàn cảnh nào. 

→ Tuy nhiên, nhà văn Vũ Trọng Phụng lại đặt hai khái niệm ấy trên cùng một dòng, tạo nên một nhan đề nghịch lý. Cách đặt tên như vậy như nêu ra khái niệm kia là điều kiện kèm theo để tạo ra khái niệm này .
⇒ Ý nghĩa của nó muốn bộc lộ nội dung : Có người chết thì mới vui, có niềm vui là vì trong mái ấm gia đình có người chết. Tang gia mà lại vui tươi, hạnh phúc, do đó, nhan đề tạo ra sự xích míc, mang lại tiếng cười thâm thúy .
e. Bố cục : 3 phần

– Phần 1 (Từ đầu đến …cho Tuyết vậy): Niềm vui và hanh phúc của các thành viên khi cụ tổ qua đời.

– Phần 2 (Tiếp đến …đám cứ đi): Cảnh đám ma gương mẫu.

– Phần 3 ( Còn lại ) : Cảnh hạ huyệt .
f. Giá trị nội dung : Miêu tả cái ” đám cứ đi “, nhà văn muốn trình diện, tố cáo toàn bộ sự giả dối, bịp bợm, vô đạo đức của xã hội thượng lưu. Từ đó nhà văn đả kích châm biếm sâu cay, thâm thuý những thói xấu xa của xã hội đương thời .
g. Giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ
– Xây dựng những chi tiết cụ thể xích míc trào phúng ấn tượng trong đoạn trích :
+ Cảnh đám ma được tổ chức triển khai rất đông rất to .
+ Cảnh cậu tú tân bắt mọi người phải đóng kịch để chụp hình .
+ Cảnh ông phán oặt người đi, khóc thảm thiết trên tay xuân .
– Nghệ thuật thiết kế xây dựng và tăng trưởng những trường hợp :
+ Giọng văn mỉa mai, sử dụng thủ pháp cường điệu, nói quá được sử dụng một cách linh động .
+ Ngòi bút miêu tả tinh tế : Những nét riêng của từng nhân vật trong đoạn trích .

C. Đọc hiểu văn bản

1. Mâu thuẫn trào phúng

– Tình tiết trong chương truyện xoay quanh cái chết của cụ tổ. Cái hiện thực mà nhà văn trình diện phúng bộc lộ ngay từ nhan đề của chương, cách tạo dựng diễn biến truyện của tác giả .

– Nhan đề: Hạnh phúc của một tang gia

+ Có đặc thù giật gân, vui nhộn. Một cái chết đem đến niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người .
+ Tang gia hoảng sợ : Không phải là hoảng sợ đau buồn, mà là hoảng sợ sẵn sàng chuẩn bị một đám ma to tát ( thuê thợ kèn, đưa giấy cáo phó, .. ) thành ra ai cũng bận rộn, lo ngại, nhưng mà rất vui .
– Cái chết của cụ tổ tạo nên xích míc trào phúng cho chương truyện. Cụ tổ chết không mảy may làm cho con cháu đau thương. Trái lại đám con cháu cụ tổ rất vui .
→ Đó là sự xích míc giữa hạnh phúc và xấu số, giữa vui sướng và buồn khổ ; giữa trang nghiêm tôn kính và bát nháo nhố nhăng .

– Cụ tổ chết, đám con cháu đều vui, niềm vui lớn nhất của đám con cháu bất hiếu là phân chia tài sản, cho nên người ta chờ đợi cụ tổ chết từ lâu và họ coi cái chết chậm trễ kia là điều khổ đau, việc chậm phát phục cũng là điều đáng chỉ trích phê phán: Ba hôm sau, ông cụ già chết thật. Khâm liệm đã được một ngày rồi mà chưa thấy cụ Hồng ra lệnh phát phục.

⇒ Sự trái chiều giữa cái thật và cái giả đã bật ra tiếng cười mỉa mai chua chát .

2. Chân dung nhân vật đám đông 

*Niềm vui của các thành viên trong gia đình

– Cụ cố Hồng: báo danh, thích khoe khoang với thiên hạ nên mơ màng đến cái lúc cụ mặc đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa khóc mếu, để cho thiên hạ phải chỉ trỏ: Úi kìa, con giai nhớn đã già đến thế kia kìa!.

– Vợ chồng Văn Minh :

+ Văn Minh chồng: sung sướng vì cái chúc thư kia sẽ vào thời kì thực hành chứ không còn là lí thuyết viển vông nữa. Hơn nữa, là những nhà cải cách xã hội. Văn Minh được dịp lăng xê những mốt trang phục táo bạo nhất.

+ Văn Minh vợ: sốt ruột chờ đợi giây phút được mặc đồ xô gai tân thời.

– Ông Phán mọc sừng : sung sướng vì không ngời đôi sừng hươu trên đầu mình lại có giá như thế. Nhờ nó mà cụ tổ chia thêm cho vài nghìn đồng .

– Cô Tuyết: sung sướng vì được mặc bộ y phục Ngây thơ để chứng tỏ với thiên hạ rằng mình chưa đánh mất cả chữ trinh.

– Cậu Tú Tân : sướng điên người lên vì được dùng cái máy ảnh mà đã lâu ngày chưa có dịp dùng đến .
⇒ Bằng những cụ thể tinh lọc, tác giả đã bóc rần thực chất của đám con cháu bất hiếu trong mái ấm gia đình cụ tổ .

*Niềm vui của các thành viên ngoài gia đình cụ tổ

– Bạn bè cụ cố Hồng :
+ Được dịp khoe huân, huy chương đủ loại : Bắc Đẩu bội tinh, Long bội tinh, Cao Mên bội tinh, …
+ Khoe những kiểu râu ria : hoặc dài hoặc ngắn, hoặc đen hoặc hung hung, hoặc lún phún hay rầm rậm, loăn quăn …
→ Cách khoe khoang của những ông tai to mặt lớn thật lố bịch, kệch cỡm. Từ những cụ thể miêu tả chân dung, tác giả đã ném vào họ tiếng cười mỉa mai châm biếm rực rỡ .

– Hai viên cảnh sát Min Đơ, Min Toa: đang buồn rầu như nhà buôn vỡ nợ… có đám thuê thì sung sướng đến cực điểm đã trông nom hết lòng.

– Xuân Tóc Đỏ : cụ tổ chết uy tín, Gianh Giá càng to hơn .
– Ông Typn : chờ đón sự sáng tạo của mình ra đời công chúng xem báo chí truyền thông phê bình ra làm sao .
⇒ Bút pháp trào phúng chi phối cách dùng từ ngữ của tác giả. Những từ láy gợi hình được sử dụng với tỷ lệ cao như : vui tươi, sung sướng, lún phún, loăn quăn, … Đã miêu tả không khí chung rất ngược đời nhưng rất thực của đám tang, đồng thời nói lên chân dung biếm hoa rực rỡ của “ khổ chủ ” .

3. Cảnh đám ma gương mẫu

– Nghi lễ
+ Phối hợp cả Ta, Tây, Tàu
+ Kiệu bát cống, lợn quay đi lọng, lốc bốc xoảng, và bú dích vòng hoa, câu đối, …
– Người đưa tang : có đến vài ba trăm người ( đám tai to mặt lớn, bè bạn cụ cố Hồng, sư chùa Bà Banh, Xuân Tóc Đỏ, giai thanh, gái lịch, … )

– Đám con cháu muốn tỏ ra chí tình chí hiếu đã tổ chức môt đám ma thật to, thật nổi đình nổ đám khiến tác giả phải đưa ra lời bình luận: Thật là đám ma to tát có thể làm cho người chết nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng, nếu không gật gù cái đầu…! à

→ Lối nói ngược thâm thúy biểu lộ thái độ mỉa mai của tác giả .
– Cảnh đưa đám :
+ Quan sát từ xa : Đám đưa đến đâu làm huyên náo đến đấy, cả thành phố khen đám ma to. Đó là cái nhìn vẻ bên ngoài dòng người đưa đám .
+ Quan sát gần : Họ cười tình với nhau, bình phẩm, chê bai, phản hồi về cái tủ mới mua, một bộ quần áo mới sắm, cô này xinh, cô kia kháu …

+ Điệp khúc Đám cứ đi vừa ghi nhận một hiện thực vừa thể hiện thái độ châm biếm mỉa mai của tác giả. Đám cứ đi thì dòng người vẫn cứ giả dối như thế.

→ Quan sát từng con người đơn cử thì không phải họ đi đưa đám tang mà họ đang đi trong một đám rước, một đám hội. Tác giả đã vạch trần bộ mặt giả dối của giới thượng lưu thời thượng .
– Cảnh hạ huyệt :
+ Cảnh hạ huyệt như một màn hài kịch bóc trần thói đạo đức giả tạo của đám con cháu bất hiếu .
+ Chi tiết :

  • Cụ cố Hồng mếu máo ho khạc.
  • Phán mọc sừng oặt người trong tay Xuân, dúi vào tay hắn tờ giấy năm đồng bạc gấp tư. → Đó là một chi tiết trào phúng, thể hiện rõ sự giả dối của đám con cháu bất hiếu tạo ý nghĩa phê phán sâu sắc cho tác phẩm.

⇒ Bằng những chi tiết cụ thể tinh lọc, cách miêu tả từ bao quát đến đơn cử, tỉ mỉ, nhà văn đã vạch trần bộ mặt thật của đám con cháu bất hiếu và xã hội thượng lưu đương thời ,

D. Sơ đồ tư duy

Hạnh phúc của một tang gia

Tham khảo những bài Soạn văn lớp 11 ngắn nhất, hay khác :

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .apple store
google play

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

hanh-phuc-cua-mot-tang-gia.jsp

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon