Trung Quốc cấm từ khóa ‘Squid Game’ trên các nền tảng thương mại điện tử

Một cuộc kiểm tra trực tuyến của SCMP mới đây cho thấy không hề có kết quả nào hiển thị khi tìm kiếm bằng cách sử dụng từ khóa “Squid Game” trên Taobao, JD.com và Pinduoduo. Đây là ba nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc hiện nay.

Công ty chủ quan của cả ba nền tảng thương mại đã không vấn đáp ngay lập tức nhu yếu phản hồi về yếu tố này .Nhưng, những loại sản phẩm tương quan đến Squid Game – bộ phim truyền hình Nước Hàn đã trở nên nổi tiếng và thành một bản ” hit ” toàn thế giới khi phát hành vào tháng 9 vừa mới qua – vẫn hoàn toàn có thể được tìm thấy trên những nền tảng shopping lớn này bằng cách sử dụng những từ khóa thay thế sửa chữa như ” Mask Squid “, ” phục trang Halloween ” hay ” Nước Hàn ” .Trung Quốc cấm từ khóa Squid Game trên các nền tảng thương mại điện tử - Ảnh 1.

Các nền tảng bán lẻ trực tuyến lớn của Trung Quốc – bao gồm Taobao, JD.com và Pinduoduo – đã cấm từ khóa tìm kiếm các sản phẩm liên quan đến bộ phim truyền hình dài tập Squid Game của Hàn Quốc.

Một thương gia bán đồ chơi trực tuyến họ Zeng, ở thành phố Nghĩa Ô, phía đông tỉnh Chiết Giang, cho biết anh đã phát hiện ra rằng các sản phẩm liên quan đến Squid Game của mình không thể được nhìn thấy trên các nền tảng thương mại điện tử lớn bằng cách sử dụng từ khóa là tiêu đề của series phim trên thanh tìm kiếm.

“Chúng tôi đã thử dùng các từ khác như ‘mask squid’, và nó có tác dụng”, Zeng cho biết. “Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, chỉ mỗi từ khóa ‘Squid Game’ là không thể dùng để tìm kiếm trên các nền tảng này.”

Nhờ những loại sản phẩm tương quan tới Squid Game, shop của anh đã đạt được lượng truy vấn lớn nhờ vào mức độ nổi tiếng của chương trình này tại Trung Quốc. Dù trên trong thực tiễn chương trình vẫn chưa được phát hành chính thức vì những pháp luật cấp phép nội dung khắt khe của Bắc Kinh. Việc cấm từ khóa tương quan cũng được cho là tín hiệu cho thấy đang có những chủ trương được thực thi nhằm mục đích làm giảm bớt tác động ảnh hưởng của series phim này tại Trung Quốc .

Trong khi đó, các nhà máy ở Trung Quốc cũng đang bận rộn tung ra các sản phẩm liên quan đến Squid Game cho những người mua sắm trong nước và thậm chí cả nước ngoài để tận dụng việc chương trình này vẫn rất ăn khách. Những hàng hóa này bao gồm mặt nạ, các bộ áo liền quần và trang phục được các nhân vật trong bộ phim truyền hình sinh tồn dài 9 tập này sử dụng.

Trung Quốc cấm từ khóa Squid Game trên các nền tảng thương mại điện tử - Ảnh 2.Nhân viên của Lotte Mall ở Jakarta, Hà Nội Thủ Đô Indonesia, hóa trang thành những nhân vật trong Squid Game trong toàn cảnh chuẩn bị sẵn sàng cho Halloween .Mặc dù Netflix không khả dụng ở Trung Quốc, hàng chục nghìn người dùng internet ở nước này vẫn hoàn toàn có thể tìm thấy thông tin sẵn có về nơi để xem Squid Game phạm pháp, gồm có những website phát trực tuyến, dịch vụ tải xuống ngang hàng hay nhà sản xuất dịch vụ tàng trữ đám mây .Một giám đốc điều hành tại nền tảng video trực tuyến Trung Quốc iQiyi, do Baidu chiếm hữu phần đông CP, cho biết sẽ không hề phát hành Squid Game cho thị trường Trung Quốc vì nội dung của series này quá đen tối và hệ tư tưởng của nó không tương thích với những giá trị chính thống của quốc gia .

Một thương gia trực tuyến có trụ sở tại Hàng Châu, giấu tên, cho biết họ không biết mức độ phổ biến của Squid Game sẽ kéo dài được bao lâu, do đó phải tranh thủ kiếm tiền từ cơ hội hiện tại.

Thương gia Zeng cũng cho biết lưu lượng truy vấn trên shop trực tuyến của anh đã không còn có sự tăng trưởng vượt bậc như trước. Do đó, anh Dự kiến mức độ thông dụng của xu thế này cũng đang dần đến hồi kết thúc .

Tham khảo SCMP

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon