Soạn bài: Phò giá về kinh – Ngữ văn 7 Tập 1 | https://noithatthanhduong.com

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả ( mời những em tìm hiểu thêm SGK Ngữ văn 7 Tập 1 ) .
2. Tác phẩm

* Bài thơ Phò giá về kinh được sáng tác lúc Trần Quang Khải đi đón Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông về Thăng Long (Hà Nội ngày nay) ngay sau chiến thắng Chương Dương, Hàm Tử và giải phóng kinh đô năm 1285.

* Thể thơ : Văn bản Phò giá về kinh được viết theo thể thơ ngũ ngôn tứ tuyệt Đường luật ( bài thơ có 4 câu, mỗi câu có 5 chữ ). Còn xét về cách gieo vần cũng tựa như như ở thể thơ thất ngôn tứ tuyệt ( gieo vần ở chữ cuối của câu thứ 1,2,4 hoặc gieo vần ở chữ cuối của câu 2,4 ) .

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Căn cứ vào lời trình làng sơ lược về thể thơ ngũ ngôn tứ tuyệt ở chú thích, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy, văn bản Phò giá về kinh được viết theo thể thơ ngũ ngôn tứ tuyệt đường luật ( bài thơ có 4 câu, mỗi câu có 5 chữ, gieo vần ở chữ cuối của câu 2,4 ) .

Câu 2:

* Nội dung được bộc lộ trong hai câu đầu và hai câu sau của bài thơ khác nhau ở chỗ : hai câu đầu nói về hào khí thắng lợi, hai câu sau nói về khát vọng độc lập .
* Cách biểu ý và biểu cảm của bài thơ :

  • Hai câu đầu, tác giả nêu rất vắn tắt chiến thắng lẫy lừng của dân tộc trong cuộc chiến tranh chống quân Mông – Nguyên.
  • Hai câu sau là lời động viên xây dựng, phát triển đất nước khi đất nước đã thái bình, đồng thời, khẳng định sự bền vững muôn đời của đất nước ta, của dân tộc ta.

Đây không những là lời tự dặn mình của Thượng tướng mà còn là lời nhắn nhủ với toàn thể nhân dân : tất cả chúng ta không được phép ngủ quên trong thắng lợi. Từ đó, cho thấy đây là một vị tướng có tầm nhìn xa trông rộng .
Như vậy, với hình thức diễn đạt cô đọng, dồn nén xúc cảm vào bên trong, bài thơ Phò giá về kinh đã bộc lộ hào khí thắng lợi và khát vọng tự do, thịnh trị của dân tộc bản địa ta trong thời đại nhà Trần .

Câu 3:

Cách biểu ý và biểu cảm của bài thơ Phò giá về kinh so với bài Sông núi nước Nam có điểm giống nhau là:

  • Về nội dung: cả hai bài thơ đều thể hiện khí phách kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, ý chí quyết tâm chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.
  • Về hình thức: cả hai bài thơ đều rất ngắn, súc tích mà mạnh mẽ, cô đúc mà thâm trầm. Khi đó, cảm xúc đều được hòa trong ý tưởng, được thể hiện qua ý tưởng.

3.7 / 5 – ( 84 bầu chọn )

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon