Đường Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội

Phố dài 600 m, rộng 12 – 15 m .

Một số địa điểm nổi bật trên phố Lê Thánh Tông:

Phố Lê Thánh Tông nguyên là đất trên các thôn cũ Hậu Lâu – Hữu Vọng và Tây Luông. Thời Pháp thuộc phố có tên là đại lộ Bô-bi-ô (boulvvarf Bobillot). Năm 1945 đổi sang thành phố Lê Thánh Tông. Năm 1949 đổi thành đại lộ Lê Thánh Tông. Từ sau năm 1954 tới nay chính thức là phố Lê Thánh Tông.

Lê Thán Tông là ai?

Lê Thánh Tông sinh ngày 25 tháng 8 năm 1442 mất 3 tháng 3 năm 1497 là hoàng đế thứ năm của Hoàng triều Lê nước Đại Việt. Ông cai trị từ ngày 26 tháng 6 năm 1460 đến khi qua đời năm 1497, tổng cộng 37 năm, là vị hoàng đế cai trị lâu nhất thời Hậu Lê – giai đoạn Lê sơ trong lịch sử Việt Nam.

Dưới thời của ông là lúc hưng thịnh nhất của nhà Hậu Lê nói riêng và chính sách phong kiến Nước Ta nói chung với tên gọi là Hồng Đức Thịnh Thế, một trong bốn thời kỳ cường thịnh nhất của triều đại phong kiến Nước Ta .

Lê Thánh Tông tên khai sinh là Lê Tư Thành, là con thứ tư của Lê Thái Tông.

Quang Thuận, sau đổi thành Hồng Đức.Cuối năm 1442, Hoàng đế Thái Tông mất Lê Thánh Tông lên ngôi Hoàng đế, xưng làm Thiên Nam Động chủ, đặt niên hiệu là, sau đổi thànhTrong 37 năm quản lý, Lê Thánh Tông đã thi hành rất nhiều chủ trương nhằm mục đích triển khai xong cỗ máy quan chế, hành chính, kinh tế tài chính, giáo dục – khoa cử, pháp luật và ứng dụng những giá trị Tân Nho giáo vào việc trị an, khiến Đại Việt trở thành một vương quốc vững mạnh và văn minh. Lê Thánh Tông cũng rất là chăm sóc tăng trưởng giáo dục và văn hóa truyền thống, trải qua việc ông lan rộng ra quy định những khoa thi chọn ra người tài giúp sức cho vương quốc. Đối với kinh tế tài chính, Lê Thánh Tông ông chú trọng chăm sóc nông nghiệp và lôi kéo dân mở chợ để tăng nhanh trao đổi sản phẩm & hàng hóa trong nước .

Tuy nhiên, người đương thời và các nhà chép sử đời Lê – Nguyễn lên án ông về việc xây dựng nhiều công trình, cung điện vượt quá quy mô xưa, quá trọng văn chương phù phiếm, xử sự quá đáng với một số đại thần và anh em, tính phô trương, đi theo lối tổ chức nhà nước của Đại Minh, và “nhiều phi tần quá, nên mắc bệnh nặng” dẫn đến kết cục cái chết ở tuổi 56.

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon