Lý Hải ‘choáng’ khi được tặng loại ớt giá 500 triệu đồng/kg

Mới đây, nam ca sĩ Lý Hải khoe được một người bạn gửi Tặng Ngay món quà đặc biệt quan trọng là cây ớt đầy trái xum xê. Những trái ớt có hình dạng tròn, nhỏ, màu vàng. Lý Hải cho biết những trái ớt này có nguồn gốc từ nước Peru. Người Việt gọi là ớt hạt tiêu, còn tiếng Peru là Aji Charapita .

Lý Hải bật mý mùi vị đặc biệt quan trọng của trái ớt Aji Charapita giá hơn nửa tỉ một ký

Đạo diễn phim Lật mặt đã ăn thử khi dầm ớt với nước mắm để ăn cơm. Sau khi ăn, Lý Hải chia sẻ cảm nhận rằng mùi ớt rất thơm và độ cay của nó cay hơn nhiều loại ớt hiểm của Việt Nam. Anh cho biết: “Cái mùi cay nó bốc lên mắt luôn, khủng khiếp quá. Ăn xong rồi uống nước mấy lần mà môi vẫn còn cay”. 

Lý Hải 'choáng' khi được tặng loại ớt giá 500 triệu đồng/kg - ảnh 1
Nam ca sĩ lần đầu được thưởng thức ăn loại ớt đắt nhất quốc tế

Ảnh : NVCC

Lý Hải cho biết khi cắt thử trái ớt ra, trong trái chỉ có 2-3 hạt. Nam ca sĩ nghĩ rằng ớt này làm những món gỏi, xà lách hay dầm nước mắm đều rất ngon. Đặc biệt, sau khi tìm hiểu và khám phá thông tin về loại ớt này, anh ” choáng ” khi biết giá của nó lên tới nửa tỉ đồng một ký. Anh vui nhộn : ” Bởi vậy Lý Hải quyết định hành động không ăn nữa mà để dành đem đi ươm, chỗ nào có đất là trồng. Năm sau mình sẽ thành triệu phú ớt ” .

Được biết Aji Charapita bắt đầu mọc hoang ở những khu rừng phía Bắc của Peru. Sau đó người dân phát hiện ra và mang về trồng, kinh doanh thương mại. Độ cay của loại ớt này lên tới 30.000 tới 50.000 độ cay scolville, thậm chí còn nó còn cao gấp 4-20 lần ớt lửa jalapeño nổi tiếng. Loại ớt này hoàn toàn có thể dùng để ăn sống hoặc được giã nhỏ thành dạng bột để làm gia vị cho món ăn. Khi ăn sống, ớt Aji Charapita có vị hoa quả tươi ngon giúp món salad hoặc những loại sốt có mùi vị mới lạ hơn hẳn .

Lý Hải 'choáng' khi được tặng loại ớt giá 500 triệu đồng/kg - ảnh 2
Cây ớt Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru, chúng có độ cao 40 – 55 cm, tán rộng 35 – 45 cm, cho thu hoạch quả sau 90 ngày

Ảnh : NVCC

Ớt Aji Charapita nhận được sự nhìn nhận cao từ những người sành đồ cay, thích ăn ớt và đầu bếp khách sạn 5 sao. Sở dĩ nó có giá trị cao không chỉ ở độ cay đặc biệt quan trọng mà còn rất khó tìm, hiếm có nguồn cung ứng nào ngoài Peru, trừ khi mua hạt giống trực tuyến về tự trồng. Trên quốc tế, giá cả của loại ớt này rất đắt đỏ. Ít nhất 25.000 USD ( hơn 550 triệu đồng ) mới mua được 1 kg. Đây hoàn toàn có thể nói là một mức giá gần như ” ngoạn mục ” cho loại gia vị rất quen thuộc trong đời sống. Chính thế cho nên, ớt Aji Charapita còn được ca tụng là “ mẹ của những loại ớt ” .

Thang đo Scoville biểu thị độ cay của các loại ớt do một dược sĩ người Mỹ Wilbur Scoville đề xuất năm 1912. Đây là một phương pháp đo lường hàm lượng Capsaicin, hợp chất hóa học tạo ra độ cay của ớt. Với độ cay 30.000 tới 50.000 tính theo thang đo Scoville, Aji Charapita là loại ớt thuộc nhóm có độ cay tương đối cao. Thang đo này được phân loại theo nhiều cấp độ được tính từ 0 đến 3.000.000+ đơn vị cay. Trong đó, nhóm có độ cay cao nhất được ghi nhận đến hiện tại (từ 1.500.000 đến 3.000.000+ đơn vị cay) là bình xịt hơi cay chuyên dụng, ớt Pepper X, Pepper X, ớt Dragon’s Breath. (Thanh Chi)

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon