Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km?

Việt Nam là quốc gia ven biển nằm bên bờ Tây của Biển Đông, có địa chính trị và địa kinh tế rất quan trọng không phải bất kỳ quốc gia nào cũng có. Vậy Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm các thông tin hữu ích.

Vị trí địa lý của Việt nam

Về vị trí địa lý, nước ta là vương quốc nằm trên bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Khu vực Đông Nam Á, ven biển Thái Bình Dương, có đường biên giới trên đất liền tiếp giáp với Trung Quốc ở phía Bắc, với Lào và Campuchia ở phía Tây, phía Đông là biển Đông .
Đất nước có hình chữ S, lê dài 1.650 km từ bắc xuống nam. Về địa hình, 3/4 diện tích quy hoạnh nước ta trên đất liền là đồi núi ( đa phần là đồi núi thấp ). 1/4 diện tích quy hoạnh còn lại là đồng bằng với 2 đồng bằng lớn : Bắc Bộ và Nam Bộ. Ba mặt Đông, Nam, Tây Nam của nước ta đều hướng ra biển .

Đường bờ biển dài bao nhiêu km ?

Đường bờ biển là ranh giới tiếp xúc giữa đất liền và biển. Đường bờ biển Việt Nam kéo dài khoảng 13 vĩ độ từ Móng Cái (Quảng Ninh) qua mũi Cà Mau (cực Nam của tổ quốc) đến Hà Tiên (Kiên Giang) đi qua 28/63 tỉnh, thành phố ven biển của nước ta.

Thực ra tùy theo cách thống kê giám sát thì chiều dài đường bờ biển này sẽ có giá trị không giống nhau. Theo số liệu chính thức được công bố tại những website của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, bờ biển Nước Ta dài 3.260 km .
Theo tổ chức triển khai The World Factbook ( một cơ quan xuất bản của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ ) thì bờ biển Nước Ta dài 3.444 km. Chiều dài này không gồm có bờ những hòn đảo .
Như vậy với bờ biển Nước Ta dài trên 3.260 km trải dài từ Bắc xuống Nam, từ Móng Cái ở phía Bắc đến Hà Tiên ở phía Tây Nam ( chưa kể bờ biển của những hải đảo, đứng thứ 27 trong số 157 vương quốc ven biển, những quốc đảo và những chủ quyền lãnh thổ trên quốc tế .
Cùng với trên 3.000 hòn hòn đảo lớn nhỏ, gồm có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Nước Ta được nhìn nhận là một trong những vương quốc có tiềm năng và lợi thế lớn về tài nguyên biển và hải đảo .
Chỉ số chiều dài bờ biển trên diện tích quy hoạnh đất liền của nước ta là xê dịch 0,01 ( nghĩa là cứ 100 km2 đất liền có 1 km bờ biển ). đứng đầu những nước Đông Dương, trên Vương Quốc của nụ cười và giao động Ma-Lai-Xi-a. Trong 64 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh, thành phố có biển và gần 50% dân số sinh sống tại những tỉnh, thành ven biển .

duong bo bien nuoc ta dai bao nhieu km

Lợi ích của việc Việt Nam có bờ biển dài là gì?

– Thuận lợi cho việc đánh bắt cá sinh vật biển, là nguyên vật liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm và công nghiệp hoá chất .
– Thuận lợi cho việc khai thác tài nguyên với trữ lượng lớn ( muối, dầu khí, titan, zircon, thiếc, vàng, sắt, mangan, thạch cao, đất hiếm … ) .
– Giúp rút ngắn khoảng cách và thời hạn đi lại cho những vùng miền, những vương quốc trên quốc tế, trải qua tăng trưởng những tuyến giao thông vận tải đường thủy .
– Các bãi cát rộng, dài ; những cảnh sắc đẹp tạo thuận tiện cho việc kiến thiết xây dựng những khu du lịch và nghỉ ngơi .
Để giúp Khách hàng hiểu rõ những quyền lợi mà đường bờ biển đem lại thì chúng tôi sẽ nghiên cứu và phân tích quyền lợi ở đầu cuối mà chúng tôi vừa đề cập tương quan đến mảng du lịch. Cụ thể :

Dải đất hình chữ S hiện có 28 tỉnh thành giáp biển, chiếm 42% diện tích đất liền và 45% dân số toàn quốc, gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

Đoạn bờ biển từ Móng Cái ( Quảng Ninh ) đến Đồ Sơn ( TP. Hải Phòng ) là cánh cung núi đá vôi Đông Triều lún xuống bị nước biển phủ lên biến những ngọn núi thành hàng nghìn hòn hòn đảo muôn hình, muôn vẻ, tạo nên vùng thắng cảnh Hạ Long được UNESCO xếp vào list những thắng cảnh vạn vật thiên nhiên đẹp nhất quốc tế .
Đồ Sơn – một bán đảo thon dài gồm 9 ngọn núi thấp kế tiếp nhau chạy ra biển, tạo ra một khu du lịch, nghỉ ngơi, tắm biển nổi tiếng. Phần còn lại của bờ biển phía Bắc là vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ, nhìn chung phẳng phiu .
Đoạn bờ biển Trung bộ kể từ Sầm Sơn ( Thanh Hóa ) đến ven biển Duyên hải miền Trung bờ biển trải dài và uốn lượn xen kẽ nhiều dạng hình cồn cát cao hoặc cát bồi do phù sa của những con sông đổ ra biển .
Trên nhiều chặng có những dãy núi nhỏ ngang ra biển tạo nên những bán đảo nhỏ, những vũng vịnh, bến cảng, những bãi tắm, nghỉ mát, du lịch nổi tiếng như dãy Hoành Sơn với đèo Ngang, dãy Hải Vân có đèo cao gần 500 m ; những cảng Cửa Lò ( Nghệ An ), TP. Đà Nẵng, Dung Quất ( Tỉnh Quảng Ngãi ), Quy Nhơn, vịnh và cảng Cam Ranh ; những bờ biển du lịch, nghỉ mát Sầm Sơn, Cửa Lò, Non Nước, Nha Trang, Mũi Né, Hòn Rơm …
Bờ biển phía Nam có một vùng núi nhỏ nhô ra, đó là Vũng Tàu – một khu du lịch, nghỉ mát nổi tiếng, còn lại là những bãi bồi ở những cửa sông Cửu Long, những rừng được ngập mặn ở Cà Mau và sau cuối là một nhóm núi đá vôi ở Hà Tiên ( Kiên Giang ) phần ở trên bờ, phần nằm dưới biển tạo ra một cảnh vạn vật thiên nhiên gần giống như Hạ Long của phía bắc .
Ven biển Đông và trên thềm lục địa Nước Ta có khoảng gần 4.000 hòn hòn đảo, riêng vùng vịnh Bắc Bộ đã có tới gần 3.000 đảo, trong đó những hòn đảo lớn là Cát Bà, Cát Hải, Bạch Long Vĩ .
Gần bờ biển Trung bộ có hàng trăm hòn đảo khá lớn, trong đó tiêu biểu vượt trội là hòn đảo Hòn Mê, Hòn Mát, Cù lao Chàm, Cù lao xanh, Hòn Tre, Cồn Cỏ …
Ở giữa biển Đông có quần đảo Hoàng Sa gồm hơn 30 hòn đảo đá, hòn đảo sinh vật biển trên một vùng rộng khoảng 15.000 km2 .
Cách Hoàng Sa 240 hải lý về phía Nam là quần đảo Trường Sa gồm hơn 100 hòn đảo lớn, nhỏ trên một vùng biển rộng 180.000 km2. Cách Vũng Tàu gần 100 hải lý có 12 hòn đảo lớn, nhỏ đó là Côn Đảo .
Trên vùng vịnh xứ sở của những nụ cười thân thiện có 195 hòn đảo, tổng diện tích quy hoạnh 693 km2, gồm những cụm hòn đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc, những quần đảo Nam Du, Bà Lụa, Hải Tặc, cụm hòn đảo Phú Quốc … Đảo Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất cả nước, rộng 593 km2 ( gần bằng diện tích quy hoạnh Singapore – 648 km2 ) .
Khánh Hòa là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ của Nước Ta, có phần chủ quyền lãnh thổ trên đất liền nhô ra xa nhất về phía biển Đông. Bờ biển Khánh Hòa dài 385 km, dài nhất Nước Ta, với nhiều cửa lạch, đầm, vịnh, nhiều hòn đảo và vùng biển to lớn .

Vùng biển Việt Nam thuộc Biển Đông – một trong những con đường giao thương hàng hải quốc tế nhộn nhịp nhất trên thế giới, nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Bờ biển mở ra cả 3 hướng Đông, Nam và Tây Nam nên rất thuận lợi cho việc giao lưu thương mại quốc tế và hội nhập kinh tế biển.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về giải đáp thắc mắc liên quan đến đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Khách hàng quan tâm các thông tin liên quan khác vui lòng phản hồi trực tiếp để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon