Các mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc bộ đẹp được lưu truyền nhất hiện nay

CÁC MẪU NHÀ GỖ CỔ KẺ TRUYỀN BẮC BỘ ĐẸO ĐƯỢC LƯU TRUYỀN NHẤT HIỆN NAY

Trong bài viết này nhà gỗ An Phú xin trình làng cúng quý khách một đôi điều về nhà tại của Nước Ta. Nhà ở dân gian đã trải qua một quy trình chuyển biến từ nhà sàn đến nhà nền đất. Nhà nền đất vùng xuôi có cấu trúc khung tre hay gỗ, thường làm vách và lợp bằng tranh, rạ hay lá dừa nước, cọ, nếu là cấu trúc khung gỗ loại tốt lại thường được lợp bằng ngói, tường bao quanh bằng gạch với vì kèo gỗ. Khuôn viên nhà gồm có : nhà chính, nhà phụ ( nhà ngang, căn phòng nhà bếp ) và chuồng gia súc cùng sân, vườn, ao, giếng hoặc bể nước và hàng rào, tường vây quanh, cổng ngõ. Nhà chính thường có số gian lẻ ( 1, 3 hay 5 ) cùng với 1 hoặc 2 chái. Nhà chính thường quay về hướng nam, hướng này hoàn toàn có thể đón ánh nắng khi trời lạnh, đón được gió mát để giải nồng. Phía trước thường trồng cây có tán cao đề làm cảnh, đón gió tốt. Phía sau, trồng cây bụi để ngăn gió lạnh .

mau nha go co dep

Trong cuộc sống hiện nay bên cạnh những mẫu nhà hiện đại tiện nghi, những mẫu nhà cổcác mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc bộ, nhà gỗ dân gian truyền thống giản dị vẫn mang những nét đẹp riêng, giá trị văn hóa truyền thống thuần Việt. Nhà gỗ An Phú giới thiệu với quý khách hàng các mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc bộ đẹp được lưu truyền nhất hiện nay, những mẫu nhà cổ truyền dân gian mang đậm chất Việt không thể bỏ qua.

Dựa vào mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ chúng ta có thể phân loại như sau:

– Mẫu nhà kẻ chuyền Bắc Bộ ;
– Mẫu nhà con chồng Bắc Bộ ;
– Mẫu nhà rường Huế ;
– Mẫu nhà gỗ dân gian Nam Bộ ;

Dựa vào kiểu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ chúng ta phân loại như sau:

– Mẫu nhà gỗ 3 gian
– Mẫu nhà gỗ 3 gian 1 tầng
– Mẫu nhà gỗ 3 gian hai chái
– Mẫu nhà gỗ 5 gian
– Mẫu nhà gỗ mái ngói đẹp
– Mẫu nhà cấp 4 5 gian
– Mẫu nhà 5 gian bắc bộ

Nhà gỗ An Phú xin gới thiệu một số các mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc bộ đẹp được lưu truyền nhất hiện nay.

Batdannhacotrungluun 02

Mẫu nhà gỗ 5 gian

65108015 1386024218203698 5687137892246224896 n

Mẫu nhà gỗ 3 gian hai chái

nhagomit 14

Mẫu nhà gỗ 3 gian

me man voi 10 mau nha go 5 gian dep nhat viet nam 4

Mẫu nhà gỗ cổ truyền

me man voi 10 mau nha go 5 gian dep nhat viet nam 2

Mẫu nhà kẻ chuyền Bắc Bộ

nha ruong 03

Các mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc bộ đẹp được lưu truyền nhất hiện nay

Tuy nhiên về mặt đại lý khác nhau của các miền Bắc, Trung, Nam thì các mẫu nhà gỗ cổ truyền của mỗi vùng miền cũng có những nét đặc trưng khác nhau. Do văn hóa tín ngưỡng, khi hậu, thổ nhưỡng, môi trường sống và tập tục sinh hoạt hàng ngày cũng đã ảnh hưởng đến việc hình thành nên các mẫu nhà gỗ cổ truyền cũng khác nhau. Ví dụ như: mẫu nhà gỗ cổ truyền của miền Bắc thì có kích thước cao, rộng hơn, chạm khắc đường nét cũng sắc sảo và cầu kỳ hơn mẫu nhà gỗ cổ truyền của miền Trung và miền Nam. Một trong những nét đặc trưng của mẫu nhà gỗ cổ truyền của miền Trung và miền Nam là chiều cao thường thấp hơn, lòng nhà hẹp hơn, chạm khắc cũng nhẹ nhàng và thoáng hơn, sảnh hiên cũng rộng hơn.

Mặc dù có sự khác nhau như đã mô tả ở phần trên nhưng các mẫu nhà gỗ cổ truyền được kế thừa và phát triển trên cơ sở một hình tái ban đầu, tất cả những sự khác biệt này cũng là để phù hợp với sinh hoạt hàng ngày, chống chọi lại với thiên nhiên ( như mưa, bão, nắng ,,,) và tín ngưỡng của từng vùng miền. Thông thường tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng của từng gia đình, người ta có thể lựa chọn các mẫu nhà gỗ cổ truyền phù hợp như nhà ba gian, nhà năm gian….

Để hiểu rõ hơn về các mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc bộ đẹp được lưu truyền nhất hiện nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu kỹ hơn một loại hình mẫu nhà gỗ cổ truyền được lưu truyền nhiều nhất hiện nay tại Bắc Bộ đó là: Mẫu nhà kẻ chuyền Bắc Bộ

NGCT 18

Nhà gỗ kẻ truyền

Nhà gỗ kẻ truyền là mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc bộ đẹp được lưu truyền nhất hiện nay mang đậm nét dân gian truyền thống điển hình của kiến trúc Việt. 

Nhà gỗ kẻ truyền là mẫu nhà gắn liền với đời sống, văn hóa tâm linh của người dân Việt. Ngày nay mẫu nhà gỗ kẻ truyền vẫn được kế thừa và phát huy lên một tầm cao mới. Từ đó thể hiện được nét văn hóa kiến trúc dân gian độc đáo của người Việt.

Nhà gỗ kẻ chuyền là một trong những mẫu nhà cổ đẹp truyền thống của người Việt. Mẫu nhà gỗ kẻ truyền xuất hiện khá lâu đời, chủ yếu ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Nhà gỗ kẻ truyền được thiết kế chủ yếu bằng gỗ, mái nhà lợp ngói. Cùng với đó là khoảng sân vườn rộng tạo nên sự hài hòa trong nét kiến trúc hài hòa của ông cha ta. Nhờ đó, căn nhà cho ta cảm giác cổ kính và trang trọng. Chất liệu làm nhà gỗ kẻ truyền chủ yếu là gỗ với hệ thống khung, kèo, kẻ, bảy, cột vững chắc. Các loại gỗ được sử dụng chủ yếu là gỗ lim, gỗ sến, gỗ mít, gỗ xoan, gỗ Căm Xe, gỗ Gõ Đỏ…

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM, CÁCH PHÂN LOẠI

Ưu điểm

Có thể thuận tiện nhận thấy những ưu điểm điển hình nổi bật của mẫu nhà gỗ kẻ truyền sau đây :

Nhà gỗ kẻ truyền được làm hoàn toàn bằng gỗ. Do đó, căn nhà tạo nên nét đẹp tự nhiên, mộc mạc mà cũng không kém phần sang trọng. Thiết kế khéo léo, hoa văn tinh xảo còn khiến người nhìn phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp cổ kính.

Những căn nhà gỗ kẻ truyền không chỉ đẹp, sang trọng và quý phái mà còn rất mát. Điều này có được là nhờ căn nhà của ông cha ta lấy gỗ làm vật tư thiết kế xây dựng chính. Bởi những ngôi nhà làm bằng gỗ thường mang lại khoảng trống thoáng mát, điều này rất hợp với khí hậu vùng đồng bằng Bắc Bộ có mùa hè oi nóng. Nhà gỗ kẻ chuyền vô cùng mát nhờ vật tư kiến thiết xây dựng chính là gỗ

Nhược điểm

Dù đẹp, mát nhưng những nhà gỗ kẻ truyền cũng có điểm yếu kém nhất đinh. Đó là gỗ dễ bị cong vênh, mối mọt khi gặp những điều kiện kèm theo thời tiết khác nhau. Nhược điểm này khiến căn nhà gây nhiều rắc rối cho gia chủ do hay phải tu sửa. Tuy nhiên thời nay với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến, những điểm yếu kém của nhà gỗ đã nhanh gọn được khắc phục mang tới cho người sử dụng sự hài lòng .
Cách phân loại

Để phân loại nhà gỗ kẻ truyền người ta thường dựa vào số lượng gian và chái để phân loại. Ví dụ như nhà gỗ kẻ truyền 7 gian, 5 gian, 3 gian 2 chái…

1a

Mẫu nhà kẻ chuyền Bắc Bộ

CÁCH THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NHÀ GỖ KẺ TRUYỀN

Để phong cách thiết kế và xây đắp được ngôi nhà bảo vệ được tính nghệ thuật và thẩm mỹ, đúng kỹ thuật và giữ được nét văn hóa truyền thống của nhà gỗ thì việc tiên phong thì hành khách cần chăm sóc là :

Vị trí dựng nhà có kích thước lớn hay nhỏ, mục đích sử dụng của Quý khách từ đó quyết định được kích thước của ngôi nhà,  kích thước nhà gỗ cổ truyền bắc bộ hay kích thước nhà gỗ cổ truyền Việt Nam thì chiều dài trung bình từ 7 m đến 11 m, lòng rộng từ 5 đến 7 m. Căn cứ vào kích thước này của gia chủ thì bên thiết kế và thi công sẽ lên bản thiết kế nhà gỗ cổ truyền bắc bộ theo yêu cầu của Quý khách. bản vẽ nhà gỗ cổ truyền bắc bộ  này sẽ căn cứ vào yêu cầu của Quý khách về kích thước ( Chủ yếu là dài x rộng ), đơn vị thiết kế sẽ tính toán chi tiết đường kính cột, kèo, chiều cao….. tất cả các chi tiết này sẽ tỷ lệ với nhau trên nguyên tắc kiểu dáng nhà gỗ cổ truyền bắc bộ thuần Việt.

Để có được ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc bộ đẹp nhất được lưu truyền nhất hiện nay thì việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền là yếu tố hết sức quan trọng và cần thiết, việc lựa chọn nhà thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền Quý khách cần quan tâm các yếu tố sau:

Đội ngũ thi công công trình có kinh nghiệm

Các thành tựu mà đơn vị chức năng đó đạt được ( Kinh nghiệm là tác dụng đã làm đươc )
Hệ thống nhà xưởng cơ sở vật chất ( Tiềm lực )

Đội ngũ thi công công trình có kinh nghiệm

Yếu tố tiên phong mà gia chủ nên tìm hiểu và khám phá đó là kinh nghiệm tay nghề thiết kế và kiến thiết xây dựng nhà gỗ truyền thống. Đơn vị nào càng có nhiều kinh nghiệm tay nghề, hoạt động giải trí lâu năm. Thì khi nào những loại sản phẩm cũng sẽ sinh ra một cách hoàn hảo nhất. Đối với nhà gỗ truyền thống thì ngoài những đội ngũ kiến trúc sư, thì thợ làm nhà gỗ là yếu tố quan trọng. Vậy nên cần khám phá về lịch sử dân tộc về đơn vị chức năng cũng như thợ làm nhà gỗ trước khi lựa chọn chắc như đinh đơn vị chức năng nào .

Các thành tựu mà đơn vị đó đạt được

Muốn biết đơn vị chức năng xây đắp nhà gỗ có uy tín hay không thì cần dựa vào thành tích mà đơn vị chức năng đã đạt được. Cụ thể là những căn nhà đã làm trong trong thực tiễn và mức độ hài của gia chủ cũng như mọi người thế nào khi sinh sống. Hoặc là một khu công trình có giá trị văn hóa truyền thống như : nhà thời thánh họ, từ đường, đình chùa, miếu … Dựa vào những thành tựu đó mà mọi người sẽ biết được độ uy tín của đơn vị chức năng xây đắp .

Hệ thống nhà xưởng cơ sở vật chất

Ngoài những kinh nghiệm tay nghề cũng như thành tựu đạt được thì để chọn được đơn vị chức năng thiết kế uy tín. Cần phải biết được mạng lưới hệ thống nhà xưởng quy mô ra sao, cơ sở vật chất máy móc như thế nào. Đây chính là tiêu chuẩn nhìn nhận giúp cho quý khách lựa chọn được đơn vị chức năng phong cách thiết kế và xây đắp nhà gỗ truyền thống tốt nhất .
Nằm trong số những đơn vị chức năng phong cách thiết kế và kiến thiết nhà gỗ có uy tín trên thị trường lúc bấy giờ. Nhà gỗ An Phú hân hạnh là đơn vị chức năng sẽ giúp quý vị và những bạn thiết kế xây dựng nên căn nhà gỗ truyền thống mơ ước của mình. Những dự án Bất Động Sản mà Nhà gỗ An Phú chuyên thực thi gồm có : nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thời thánh họ, từ đường, đình chùa, nhà gỗ sân vườn …
Nhà gỗ An Phú chuyên thiết kế trọn gói những dự án Bất Động Sản nhà gỗ. Xưởng nhà gỗ An Phú được đặt tại : Tổ 4, ấp 2, đường Nhị Bình 15, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, Hồ Chí Minh. Xưởng được trang bị vừa đủ những trang thiết bị và máy móc văn minh. Thợ của xưởng đều là những người được tuyển chọn kỹ lưỡng, có kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề cao .

Có thể nói các mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc bộ đẹp được lưu truyền nhất hiện nay vẫn luôn giữ được những nét đẹp giản dị, cổ kính truyền thống vốn có. Nếu như bạn là một người có sở thích hoài cổ, muốn xây dựng một căn nhà mang hơi hướng truyền thống. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn về các loại vật liệu xây dựng đẹp nhất, mức giá hấp dẫn nhất qua địa chỉ sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ GỖ AN PHÚ

Văn phòng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ : 410, Đường 3/2, P. 12, Quận 10, Tp. HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 1900.55.88.05 – 0909.377.365

Xưởng sản xuất

Địa chỉ : Ấp 2, Đường Nhị Bình 15, Xã Nhị Bình, Huyện Hóc Môn, TP TP HCM

Điện thoại: 02873.00.83.88- 0932.112.365
 

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon