Nguyên nhân hình thành và biện pháp cải tạo đất mặn, đất phèn

Áp dụng đúng những giải pháp tái tạo đất mặn, tái tạo đất phèn sẽ giúp lan rộng ra diện tích quy hoạnh canh tác, nuôi trồng thủy hải sản và nâng cao sản lượng cây cối cho bà con. Cùng chúng tôi đi khám phá những giải pháp đó là gì trong bài viết sau đây .

Nguyên nhân hình thành và biện pháp cải tạo đất mặn

Đất nhiễm mặn là gì?

Đất nhiễm mặn là gì?Đất mặn là loại đất có chứa nhiều cation natri hấp phụ trên mặt phẳng keo đất và trong dung dịch đất. Loại đất này thường Open tại những tỉnh tiếp giáp biển, liên tục xảy ra xâm nhập mặn như ĐBSCL, Tỉnh Nam Định, Tỉnh Thái Bình, …

Nguyên nhân hình thành đất mặn

Đất mặn hoàn toàn có thể hình thành do xâm thực của nước biển vào đất liền, theo sông hoặc những mạch nước ngầm làm tích tụ những thành phần gây mặn trong nước. Thời gian lâu dần khiến cho đất bị nhiễm mặn .

Ngoài ra, đất nhiễm mặn cũng có thể do trong quá trình canh tác, người nông dân sử dụng nước tưới tiêu được dẫn trực tiếp từ sông về. Tuy nhiên nước ở sông lại chứa một lượng muối khoáng lớn, tích tụ lâu dần làm đất nhiễm mặn.

Đất mặn khiến cho dung dịch đất chứa nhiều thành phần muối tan như : NaCl, Na2SO4 nghèo đạm, nghèo mùn và hoạt động giải trí của vi sinh vật trong đất yếu hơn khiến cho cây cối không hề tăng trưởng được .Chúng ta hoàn toàn có thể đo độ mặn của đất đúng chuẩn bằng cách sử dụng những thiết bị đo độ mặn .

Biện pháp cải tạo đất mặn

Biện pháp cải tạo đất mặn

Biện pháp thủy lợi

Là chiêu thức sử dụng nước mưa hoặc nước tưới để vô hiệu muối thừa ra khỏi đất. Để thực thi chiêu thức này thì người dân cần kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống thủy lợi hoàn chính để đưa nước vào cánh đồng nhằm mục đích rửa mặn và tiêu nước đi. Ngoài ra cũng cần tiêu nước ngầm, hạ mực nước ngầm dưới mức được cho phép. Đồng thời bền vững và kiên cố lại mạng lưới hệ thống đê điều, thiết kế xây dựng mương máng tưới tiêu để ngăn nước biển xâm nhập do hoạt động giải trí của sóng biển và thủy triều làm nước biển tràn vào .

Biện pháp canh tác

Sử dụng kỹ thuật canh tác cày sâu không lật, xới nhiều lần, cắt đứt mao quản làm cho muối bốc lên mặt ruộng. Nên nuôi thêm thủy hải sản, trồng cói và cây chịu mặn ở trước sau cùng mới trồng lúa để đạt hiệu suất cao tốt nhất và nâng cao hiệu suất nuôi trồng trên vùng đất nhiễm mặn

Biện pháp bón vôi

Bón vôi giúp rửa mặn, tháo nước ngọt vào rửa mặn, bổ trợ chất hữu cơ cho đất. Ngoài vôi ra nhà nông hoàn toàn có thể bón thêm phân xanh, phân hữu cơ để tăng lượng mùn cho đất giúp vi sinh vật tăng trưởng. Nhờ vậy giúp giảm tỷ suất sét, tăng tỷ suất hạt limon, keo, giúp đất tơi xốp hơn .

Biện pháp sinh học

Là chiêu thức chọn và lai tạo những giống cây xanh mới có năng lực chịu mặn cao hơn để trồng trên vùng đất nhiễm mặn .

Xem thêm: 

Đất nhiễm mặn trồng cây gì tương thích nhất ?Chuyên gia mách nhà nông cách lọc nước mặn thành nước ngọtCách phân biệt nước bị nhiễm mặn và chiêu thức giải quyết và xử lý

Nguyên nhân hình thành và biện pháp cải tạo đất phèn

Đất nhiễm phèn là gì?

Đất nhiễm phèn là gì?Đất phèn là đất chứa nhiều gốc sunfat và độ PH thấp khiến cho môi trường tự nhiên đất bị ô nhiễm nặng và thực vật không hề tăng trưởng được. Loại đất này thường được hình thành tại những vùng đồng bằng ven biển có nhiều xác sinh vật chứa lưu huỳnh .

Nguyên nhân hình thành đất phèn

Loại đất này thường Open ở khu vực có chứa những loại đá trầm tích. Đất phèn sinh ra do mực nước biển dâng lên làm ngập đất khiến cho muối sunfat có trong nước biển trộn lẫn với những trần tích đất chứa oxit sắt và những chất hữu cơ. Đất khi nhiễm phèn sẽ có tầng mặt đất khi khô thì cứng, nhiều vết nứt nẻ. Đất rất chua khiến hoạt động giải trí của vi sinh vật trong đất kém đi .

Biện pháp cải tạo đất phèn

Biện pháp cải tạo đất phèn

Biện pháp thủy lợi

Tương tự như khi giải quyết và xử lý đất nhiễm mặn, nhà nông hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống tưới tiêu nước để thau chua rửa mặn, rửa phèn trong đất và hạ thấp mạch nước ngầm .

Biện pháp bón vôi/phân

Việc bón vôi cũng có thể giúp khử chua và giảm độc hại của nhôm tự do. Ngoài ra chúng ta cũng có thể bón phân hữu cơ, lân, đạm và phân vi lượng để nâng cao độ xốp, phì nhiêu của đất.

Biện pháp canh tác

Áp dụng kỹ thuật cày sâu, phơi ải để quy trình chua hóa diễn ra mạnh sau đó sử dụng nước mưa, nước tưới để rửa trôi phèn cho đất .Ngoài ra hoàn toàn có thể dùng chiêu thức lên luống ( liếp ) bằng cách lật úp đất thành luống cao, lớp đất phèn phía dưới được lật lên trên còn phần gốc rạ và cỏ bị úp ngược xuống dưới để tạo lớp đệm hữu cơ. Bằng cách này khi tưới nước vào liếp, chất phèn được hòa tan và trôi xuống rãnh tiêu .Trên đây là hàng loạt những kiến thức và kỹ năng tương quan đến sự hình thành và giải pháp tái tạo đất mặn, đất phèn cho bà con. Hy vọng với những san sẻ trên bà con sẽ biết cách tái tạo đất để tăng hiệu suất cho cây xanh .

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon