Chó bị chảy nước mắt, đổ ghèn – Nguyên nhân và cách chữa trị

Chó bị chảy nước mắt là một hiện tượng kỳ lạ một lượng chất lỏng bất kể tiết ra từ mắt. Hầu hết những thú cưng khỏe mạnh đều có đôi mắt sáng, rõ, và một lưu lượng chất lỏng tối thiểu. Tuy nhiên rất nhiều chú chó bị chảy nước mắt nhiều, mất trấn áp. Có thể gây ra những vệt ở mắt như chó Poodle, Pug, Phốc sóc … Bài viết này, PetLand sẽ cùng bạn đi tìm chiêu thức điều trị thực trạng này ở chó .
Poodle đổ ghèn mắt
Poodle đổ ghèn mắt

Tìm hiểu về bệnh chó bị đổ ghèn mắt là gì?

Tuyến lệ của chó được hình thành từ trong hệ xương của mắt. Bắt đầu từ rãnh mũi, mắt nằm giữa mầm mũi ngoài và mầm hàm trên. Tuyến lệ có ống thoát nước chảy vào mặt phẳng con mắt, giữ cho giác mạc và kết mạc khi nào cũng ướt. Nước mắt cũng hoàn toàn có thể trào ra để rửa sạch bụi bẩn lọt vào mắt. Nhưng nếu chó bị chảy nước mắt quá nhiều, nước mắt sẽ tràn ra khỏi khóe mắt. Thời gian dài trôi qua liền hình thành vệt nước mắt ở chó .

 • Chó bị chảy nước mắt một hiện tượng một lượng chất lỏng bất kì tiết ra từ mắt. Tuy nhiên, có một số trường hợp tiết nước mắt là hết sức bình thường. Mỗi lần thú cưng của bạn chớp mắt, nước mắt sẽ được giải phóng qua các ống dẫn. Và tràn ra bề mặt của mắt để cung cấp độ ẩm, oxy và các chất dinh dưỡng.
 • Một số con còn có ghèn ở khóe mắt mỗi khi thức dậy. Có thể dễ dàng dùng khăn ướt để lau sạch đi. Và việc này không phải là điều đáng lo ngại trong nhiều trường hợp.
 • Ở một số con mèo và chó, thường có trường hợp đọng lại nước mắt ở khóe và lâu ngày bị ố màu. Nước mắt của động vật có chứa một số thành phần có khả năng nhuộm phần lông xung quanh mắt thành màu nâu đen. Ở những con có bộ lông sáng màu thì sẽ dễ nhận ra hơn những con lông có màu tối.
 • Việc này không được xem là một bệnh lý. Nhưng có thể giảm thiểu bằng cách tỉa lông vùng mặt cho thú cưng thật sát. Lau mắt chúng bằng khăn ướt mỗi ngày để rửa sạch chất bẩn. Nếu vết ố từ nước mắt quá lớn, bạn có thể hỏi thêm bác sĩ thú y  những cách giải quyết khác.

Nguyên nhân khiến chó bị chảy nước mắt có vệt màu đen, đỏ, vàng?

Do dị vật, lông tóc, cát bụi chạm vào mắt

 • Bạn hãy hãy để ý kỹ xem cún cưng của mình có bị lông tóc quá dài chạm vào mắt hay không ? Dùng kéo cắt tỉa gọn gàng thường xuyên vùng mắt vừa giúp lông tránh chạm vào mắt, vừa giúp bé dễ quan sát.
 • Khẽ kiểm tra bằng cách lật nhẹ mí mắt xem có dị vật hay cát bụi không, thường thì cún cưng sẽ liên tục dụi mắt nếu dị vật trong mắt. Bạn có thể dùng các loại thuốc nhỏ mắt nhỏ nhiều một chút để dị vật ra khỏi mắt.
 • Trường hợp bị kim loại vật nhọn, cứng thì nên đưa bé ra thú y ngay và tránh tuyệt đối không để bé dụi mắt.

Do dị vật, lông tóc, cát bụi chạm vào mắt
Do dị vật, lông tóc, cát bụi chạm vào mắt

Do chế độ ăn uống thiếu chất, mặn, nhiều gia vị 

 • Nếu cún nhà bạn ăn thức ăn nặng mùi, thức ăn mặn thì bạn bên cho cún ăn thanh đạm hơn với những thực phẩm ít muối.
 • Thức ăn cho chó đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến tuyến lệ của cún cưng. Chỉ cần thay đổi thức ăn thôi, bạn sẽ phát hiện hiệu quả bất ngờ.
 • Ngoài ra, bạn nên cho cún uống nhiều nước. Trong nước thêm giấm táo sẽ rất hiệu quả đối với việc chữa trị vệt nước mắt cho cún.

Do chế độ ăn uống thiếu chất, mặn, nhiều gia vị
Do chế độ ăn uống thiếu chất, mặn, nhiều gia vị

Do giống cho có đặc điểm đặc biệt

 • Hiện tượng này thường xuất hiện ở giống chó mũi ngắn. Ví dụ như Pug, Shih Tzu, chó Nhật… Vì chó con có cỡ ngoài, sẽ khiến tuyến lệ ở mũi to hơn. Vì thế lượng nước thả ra có hạn, nước mắt bài tiếp sẽ không có cách nào khống chế, sẽ tạo nên vệt nước mắt màu đen.

Khiếm khuyết di truyền:

 • Chứng chảy nước mắt quá nhiều, là một loại bệnh có tính di truyền. Nước mắt thường bài tiết quá nhiều, cũng vì vậy dễ tạo thành vệt nước mắt

Một số nguyên nhân bệnh lý 

 • Truyền nhiễm ở tai: Rất nhiều người nghe thấy nhiễm trùng tai sẽ nghi ngờ, chó bị chảy nước mắt tạo vết nước mắt, rốt cuộc có quan hệ gì với tai? Thực ra, quan hệ ở đây rất mật thiết, nó có thể là nguyên nhân thường thấy nhất tạo nên vệt nước mắt.
 • Tắc tuyến lệ: Do đường tuyến lệ ở mũi bị viêm đỏ, tạo thành tình huống đường ống bị tắc hoặc chưa bị tắc hoàn toàn. Do đó nước mắt không thể chạy qua tràn ra bên ngoài. Chó bị chảy nước mắt hình thành vệt nước mắt khó nhìn.
 • Lật mí mắt trong: Cũng là một trường hợp lông mi chọc vào mắt, tạo thành kích thích. Loại tình hình này khiến chó con bị kích thích. Chó con sẽ thường xuyên gãi mắt, cũng không tìm được gì. Nhưng sẽ thấy nước mắt chảy ra, sớm khiến vết nước mắt càng nghiêm trọng hơn.
 • Viêm tuyến lệ: Chủ yếu là vì tuyến lệ bài tiết bị truyền nhiễm, tạo thành phần lớn nước mắt không bài tiết được. Ống nước mũi lại không chảy được nhiều nước như vậy. Vì thế sẽ dẫn đến việc chó bị chảy nước mắt.

Khi nào chảy nước mắt ở chó là bệnh lý?

Chó bị chảy nước mắt chỉ đáng lo lắng khi nó quá nhiều, không bình thường. Hoặc kèm theo những triệu chứng khác như nheo mắt, dụi mắt, hắt hơi. Một lượng nhỏ nước mắt trong hoàn toàn có thể xem là thông thường. Tuy nhiên một lượng lớn hoặc liên tục thì cần phải xem xét lại. Thông thường thì nước mắt tiết ra sẽ chảy xuống những ống dẫn và ra bằng đường mũi. Trừ khi những ống này bị ùn tắc khiến nước mắt tràn xuống khắp mặt .
Tương tự như vậy, việc nước mắt trở nên xum xê hơn hay khởi đầu giống như dịch nhầy, mủ cũng là một tín hiệu đáng báo động về sức khỏe thể chất mắt của thú cưng. Chó bị chảy nước mắt cũng hoàn toàn có thể đi kèm với những bệnh lý gây hại trên khắp khung hình như nhiễm trùng đường hô hấp trên .
Mắt chó bị đổ ghèn trắng
Mắt chó bị đổ ghèn trắng

Khô mắt là một hiện tượng kỳ lạ mà lượng nước tiết ra quá ít để làm ẩm mắt. Cho nên cứ mỗi lần chớp mắt là mặt trong của mí mắt sẽ cọ sát với giác mạc và gây tổn thương. Thú cưng bị khô mắt thường sẽ tiết ra dịch mắt có màu trắng hoặc xanh. Cho thấy giác mạc quá thiếu nước và bị kích ứng. Những chất kích ứng đến từ không khí cũng hoàn toàn có thể khiến chó bị đau mắt đỏ. Các chất thường gặp đó là khói thuốc lá, bụi bẩn, phấn hoa, thuốc xịt, nước hoa sử dụng trong nhà .

Cách chẩn đoán triệu chứng bệnh chó bị chảy nước mắt

Nếu thú cưng nheo mắt vì bị đau, bác sĩ thú ý mở màn kiểm tra mắt. Bằng cách nhỏ một giọt gây tê trực tiếp vào mắt. Việc này không gây ra đau đớn cho thú cưng. Và sau vài phút nó sẽ làm mặt phẳng của mắt mất cảm xúc. Trong lúc đó, bác sĩ thường sẽ kiểm tra xem có đỏ mắt, sưng mắt. Các tế bào lạ, vết thương hoặc những sự biến hóa khác hoàn toàn có thể là nguyên do gây ra chảy nước mắt .
Ngoài ra, những bác sĩ cũng hoàn toàn có thể làm kiểm tra để chắc như đinh lượng nước tiết ra từ mắt là đủ. Để xem giác mạc có vết trầy xước hay vết thương nhỏ nào không. Và những ống dẫn nước mắt có bị tắc không .

Cách phòng tránh và chữa trị chó bị chảy nước mắt tạo vệt

Cách phòng tránh

Theo ghi nhận của người dùng, hầu hết những loại siro, nhỏ mắt đều không có nhiều tính năng, mà cách tốt nhất đó là tự phòng tránh bằng cách

 • Cho ăn thức ăn nhạt, từ thịt, rau củ chứa nhiều vitamin.
 • Tránh ăn thức ăn chứa gia vị của người
 • Bổ sung dinh dưỡng : cút lộn, phô mai,..
 • Thường xuyên cắt tỉa lông vùng mắt.
 • Không sử dụng các loại hạt làm từ ngũ cốc, phẩm màu,…

Thức ăn hạt cho cún bổ sung lòng đỏ trứng

Mua ngay

Điều trị bệnh chó bị chảy nước mắt như thế nào?

– Những chú chó và mèo có mũi ngắn thường có nhiều nếp nhăn trên mặt. Dễ bị khí ẩm và nhiễm trùng vì liên tục bị thấm nước mắt. Còn nữa, nhiều khi lông trên phần mặt của chúng xòa xuống mắt, xước qua giác mạc. Nó gây kích ứng và làm tăng thực trạng chảy nước mắt .
– Nếu thú cưng bị nhiễm trùng hay viêm mắt, bôi thuốc trực tiếp lên mắt. Thường có hiệu suất cao trong nhiều trường hợp. Nếu lượng nước tiết ra không đủ hoàn toàn có thể bác sĩ sẽ khuyên nên điều trị lâu bền hơn. Nếu những ống dẫn bị tắc thì hoàn toàn có thể dùng thuốc nhỏ mắt vô trùng để vô hiệu. Cần phải cắt tỉa lông đều đặn .
– Cụ thể như phần lông ở mặt cần được tỉa ngắn sát để giảm việc nước mắt dính vào lông. Tránh lông xòa vào mắt với những chú chó, mèo có khuôn mặt phẳng. Nếu thú cưng của bạn không hề chịu được bụi, khói thuốc lá hay những chất kích thích trong không khí khác, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách vô hiệu những chất này .
– Tìm được nguyên do chó bị chảy nước mắt tạo ra vệt nước mắt, bạn hoàn toàn có thể bôi thuốc lên theo hướng dẫn của bác sĩ thú y .

 • Đối với nhiễm trùng ống tai: có thể mời bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân. Rồi lựa chọn cách chữa trị chính xác.  Tránh mua loạn thuốc, vì sẽ dấn đến sự kháng thuốc, càng khó điều trị bệnh tình hơn.
 • Đối với việc tắc nghẽn đường mũi: khuyên dùng kháng sinh để điều trị. Kết hợp cùng với việc làm phẫu thuật nhỏ. Nên bệnh này có thể cải thiện hơn.
 • Đối với mí mắt: thường thông qua phẫu thuật để giải quyết vấn đề này. Cũng là cách mọi người gọi là “cắt hai mí”.
 • Đối với tuyến lệ viêm: cách thường thấy là áp dụng thuốc để khống chế. Thời kỳ chữa trị ở mức độ nghiêm trọng nhất, có thể từ 5 ngày đến 4 tuần.
 • Đối với bệnh di truyền: tạm thời không có cách tiếp cận đặc hiệu. Phương pháp là dùng 2% axit boric nhẹ nhàng lau các khóe mắt. Sau khi lau xong, nhỏ thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ cho chó, để tiêu trừ viêm.

– Chấp nhận “sống chung với lũ” : Bạn có thể tham khảo một số loại khăn, giấy lau có tác đụng giảm ố, thường xuyên lau vùng mắt, vùng ố hoàn toàn tự nhiên như : 

– Cắt tuyến lệ
Đây là cách sau cuối nếu thực trạng cún cưng không cải tổ, mức độ đổ ghèn mắt ngày càng tăng
Vấn đề thẩm mỹ và nghệ thuật : Đây là cách phát hiện dễ nhất, nếu bạn phát hiện lông xung quanh mắt hướng vào trong mắt. Vậy khi làm đẹp đã không thực thi tốt, phải kiểm soát và điều chỉnh lại càng sớm càng tốt .

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon