Hồ Quang Điện Được Ứng Dụng Để Làm Gì ?

Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy những tia lửa điện phát ra trong những nhà xưởng sàn xuất, hoặc ở những tiệm hàn. Người ta gọi những tia lửa đó là hồ quang điện .

Vậy hồ quang điện là gì ? Nó có nguy hiểm hay không? Hãy cùng diennuockhanhtrung.com tìm câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Hồ quang điện là gì ?

Hồ quang điện là quá trình phóng điện tự lực xảy ra trong chất khí ở áp suất thường hoặc áp suất thấp giữa 2 điện cực có hiệu điện thế không lớn.

Ở thực tế, đây là 1 dạng plasma tạo ra qua sự trao đổi điện tích liên tục, thường đi kèm theo tỏa sáng và tỏa nhiệt mạnh. Khi đó dòng điện chạy qua hai cực là electron.

Hiện tượng hồ quang điện

Tính chất cơ bản hồ quang điện

– Dòng điện có trị số lớn hiện tượng phóng điện hồ quang sẽ diễn ra– Trung tâm hồ quang có nhiệt độ cực lớn, ở những khí cụ nhiệt độ 6000 ÷ 80000K– Cathode có tỷ lệ dòng điện lớn, tầm 104 ÷ 105 A / cm2– Sụt áp ở cathode không phụ thuộc vào vào dòng điện, thường bằng 10 ÷ 20V

5QzMwdo

Điều kiện tạo ra hồ quang điện

Hồ quang điện được tạo ra nhờ vào vào 2 yếu tố cơ bản sau :– Khi hai điện cực nóng đỏ sẽ phát nhiện electron– Xuất hiện điện trường mạnh ở giữa hai cực nhằm mục đích ion hóa không khí, tạo tia lửa điện và cường độ điện trường

Ứng dụng hồ quang điện trong đời sống

Bên cạnh những trường hợp xấu đi, hiện tượng hồ quang điện được ứng dụng thoáng đãng trong đời sống– Nhờ vào nhiệt độ cao, người ta dùng hồ quang điện trong việc hàn điện đơn cử là một cực của hồ quang là tấm sắt kẽm kim loại cần hàn, còn cực kia là que hàn. Khi nhiệt độ cao làm que hàn nóng chảy và lấp chỗ cần hàn lên tấm sắt kẽm kim loại .– Hồ quang điện được dùng trong lò luyện phôi nhiệt, nấu sắt kẽm kim loại. Dùng nguồn năng lượng của nó để làm nóng và đun chảy vật tư chất vào lò .– Ngoài ra, hồ quang điện được ứng dụng trong ống phóng điện tử hoặc quy trình làm đèn phát sángỨng dụng hàn hồ quang điện

Tác hại hồ quang điện bạn cần biết

Ngoài những lợi ích nhất định, hồ quang điện cũng gây ra những hậu quả chập điện làm hư hỏng các thiết bị điện trong gia đình, đặc biệt có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người

Gây hư hỏng các thiết bị

– Các thiết bị điện sẽ bị hủy hoại khi hiện tượng phóng hồ quang điện xảy ra. Vì sự biến hóa điện áp bất ngờ đột ngột, những tiếp điểm động lực sẽ bị ăn mòn và hỏng .

Hồ quang điện gây hư hỏng thiết bị điện

– Chính do đó, nên thay mới những thiết bị đóng cắt hằng năm, với số lượng lớn sẽ gây khó khăn vất vả cho doanh nghiệp .

Ảnh hưởng đến con người

– Các vụ tai nạn thương tâm về ngành điện xảy ra là điều không hề tránh khỏi. Một phần do chủ quan, không cẩn thận hoặc làm ẩu, gây cháy nổ tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tính mạng con người con người .

Gây nguy hiểm tính mang con người

– Ngoài ra, khi tiếp xúc gần với hồ quang điện những niêm mạc mắt sẽ dễ bị chết, dẫn tới đau mắt và bong da mặt khi hàn .

>> Tìm hiểu thêm: Hiện tượng đoản mạch xảy ra khi nào ?

Cách phòng tránh những tai nạn hồ quang điện gây ra

– Cải tiến, sử dụng mẫu sản phẩm chất lượng cao để tăng tuổi thọ cho thiết bị– Tổng hợp module cảm ứng cảnh báo nhắc nhở hoạt động giải trí một cách riêng không liên quan gì đến nhau ở những thiết bị đóng cắt, buồng dập hồ quang hạ thế– Cần trang bị cho mình thiết bị bảo lãnh lao động như đeo mặt nạ khi hàn, thêm quạt gió để giảm thiểu ô nhiễm. Trang bị cho bản thân những kỹ năng và kiến thức an toàn lao động .

Quá trình phát sinh và dập tắt hồ quang điện

Quá trình phát sinh

– Tiếp điểm có dòng điện không lớn, khoảng cách khởi đầu thường rất nhỏ và điện áp được đặt vào có trị số nhất địh, do đó khi Open điện trường có cường độ lớn. Đây được gọi là quy trình phát sinh .– Số điện tử càng nhiều dưới ảnh hưởng tác động từ điện trường làm ion hóa không khí gây ra hiện tượng hồ quang điện .– Tiếp điểm có dòng điện lớn, khi mở tiếp điểm, lực ép có trị số khá nhỏ dẫn đến tiếp điểm tiếp xúc có dòng điện đi qua không nhiều .– Mật độ dòng điện tăng, hoàn toàn có thể lên tới hàng chục nghìn A / cm2, nhiệt độ cầu chất lỏng sẽ liên tục tăng sau đó bốc hơi và hồ quang điện sẽ Open .

qua-trinh-phat-sinh-ho-quang-dien

Dập tắt hồ quang điện

Quá trình này thường có điều kiện kèm theo ngược lại quy trình phát sinh. Sử dụng vách ngăn, hơi khí hoặc dầu làm nguội để giảm nhiệt độ hồ quang .– Chia vách ngăn thành nhiều phần nhỏ sau đó thổi khí dập tắt để lê dài hồ quang– Phân hồ quang ra nhiều đoạn nhỏ– Sử dụng nguồn năng lượng hồ quang và nguồn năng lượng bên ngoài để dập tắt– Mắc điện trở Shunt để tiêu thụ nguồn năng lượng hồ quang

Công nghệ hàn hồ quang điện

– Đây được xem là công nghệ tiên tiến phổ cập ngày này để nối và không tháo rời những chi tiết cụ thể bằng nguồn nhiệt– Hồ quang và nhiệt lượng thường tập trung chuyên sâu một điểm của vật được hàn, khi đó vật hàn này sẽ nóng chảy. Nhiệt năng không truyền ra xa làm đổi khác vật hàn .

Hàn hồ quang điện

– Hàn hồ quang điện được tăng cấp, tăng trưởng xa trong tương lai hơn so với chiêu thức hàn khí .Qua bài viết trên, chúng tôi kỳ vọng bạn đã có hiểu nhiều hơn về hồ quang điện. Và biết được mối đe dọa mà phòng tránh nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn cho mình và những người xung quanh. Cảm ơn bạn đã chăm sóc và theo dõi bài viết !

5/5 – ( 4 bầu chọn )

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon