Cách phòng tránh virus máy tính lớp 9

– Chọn bài -Bài 5: Bảo vệ thông tin máy tínhBài thực hành 4: Sao lưu dự phòng và quét virusBài 6: Tin học và xã hội

Giải Bài Tập Tin Học 9 – Bài 5 : Bảo vệ thông tin máy tính giúp HS giải bài tập, giúp cho những em hình thành và tăng trưởng năng lượng sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông online :Nội dung chính

  • Bài 1 trang 50 sgk Tin học 9: Tại sao cần bảo vệ thông tin máy tính?
  • Bài 2 trang 50 sgk Tin học 9: Hãy liệt kê các khả năng làm ảnh hưởng tới an toàn thông tin máy tính?
  • Bài 3 trang 50 sgk Tin học 9: Nêu các tác hại của virus máy tính và các con đường lây lan của chúng và cách phòng tránh?
  • Bài 4 trang 50 sgk Tin học 9: Theo em, tại sao việc sao lưu dự phòng dữ liệu trên máy tính có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn thông tin?
  • Bài 6. Bảo vệ thông tin máy tính
  • 1. Vì sao cầnbảo vệ thông tin máy tính?
  • 2. Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn của thông tin máy tính
  • 3. Virus máy tính và cách phòng tránh
  • Video liên quan

Bài 1 trang 50 sgk Tin học 9: Tại sao cần bảo vệ thông tin máy tính?

Trả lời:

Cần bảo vệ thông tin máy tính. Vì:

– Trong mỗi máy tính cá thể của tất cả chúng ta có những thông tin quan trọng và thiết yếu cho việc làm .Bạn đang xem : Virus máy tính là gì tin học 9– Sự mất bảo đảm an toàn thông tin ở quy mô lớn hoặc ở tầm vương quốc hoàn toàn có thể đưa tới những hậu quả vô cùng to lớn .

Bài 2 trang 50 sgk Tin học 9: Hãy liệt kê các khả năng làm ảnh hưởng tới an toàn thông tin máy tính?

Trả lời:

Các năng lực làm tác động ảnh hưởng tới bảo đảm an toàn thông tin máy tính :– Yếu tố công nghệ – vật lí .– Yếu tố dữ gìn và bảo vệ và sử dụng .– Virus máy tính .

Bài 3 trang 50 sgk Tin học 9: Nêu các tác hại của virus máy tính và các con đường lây lan của chúng và cách phòng tránh?

Trả lời:

1. Các tai hại của virus máy tính :– Tiêu tốn tài nguyên mạng lưới hệ thống .– Phá hủy dữ liệu .– Phá hủy mạng lưới hệ thống .– Đánh cắp dữ liệu .– Mã hóa dữ liệu để tống tiền .– Gây những hiện tượng kỳ lạ không dễ chịu khác .2. Các con đường lây lan của virus :
– Qua việc sao chép tệp đã bị nhiễm virus .Xem thêm : Diễn Viên Hồng Kim Hạnh : Tuổi Trẻ Và Sự Năng Động, Diễn Viên Hồng Kim Hạnh– Qua những ứng dụng bẻ khóa, những ứng dụng sao chép lậu .– Qua những thiết bị nhớ di động .– Qua mạng nội bộ, mạng Internet, đặc biệt quan trọng là thư điện tử .– Qua những “ lỗ hổng ” ứng dụng .3. Cách phòng tránh :– Hạn chế việc sao chép không thiết yếu và không nên chạy những chương trình tải từ Internet hoặc sao chép từ máy khác khi chưa đủ đáng tin cậy .– Cần cẩn trọng và không nên mở những tệp gửi kèm trong thư điện tử nếu có hoài nghi về nguồn gốc hay nội dung thư .– Không truy vấn những website có nội dung không lành mạnh hoặc nguồn gốc không rõ ràng .– Thường xuyên update những bản sửa lỗi cho những ứng dụng chạy trên máy tính của mình, kể cả hệ quản lý .– Định kì sao lưu dữ liệu để hoàn toàn có thể Phục hồi khi bị virus phá hoại .– Định kì quét và diệt virus bằng những ứng dụng diệt virus .

Bài 4 trang 50 sgk Tin học 9: Theo em, tại sao việc sao lưu dự phòng dữ liệu trên máy tính có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn thông tin?

Trả lời:

Theo em, việc sao lưu dự trữ dữ liệu trên máy tính có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bảo đảm an toàn thông tin vì nó giúp làm hạn chế việc bị mất thông tin trên máy tính.

Bài 6. Bảo vệ thông tin máy tính

1. Vì sao cầnbảo vệ thông tin máy tính?

– Theo thời hạn, thông tin được tạo ra và tàng trữ trong máy tính dưới những dạng tệp ( thông tin máy tính ) ngày càng nhiều .- Trong số đó, không ít thông tin rất quan trọng hoặc được sử dụng liên tục- Sự mất bảo đảm an toàn thông tin ở quy mô lớn hoặc ở tầm vương quốc hoàn toàn có thể đưa đến những hậu quả vô cùng to lớn. Do đó bảo vệ thông tin máy tính là một việc rất là thiết yếu .

2. Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn của thông tin máy tính

Có ba nguyên do cơ bản :+ Yếu tố công nghệ tiên tiến – vật lí ;+ Yếu tố dữ gìn và bảo vệ và sử dụng ;+ Virus máy tính .

a. Yếu tố công nghệ – vật lí

– Phần mềm :+ Yếu tố ngẫu nhiên .+ Yếu tố tuổi thọ của linh phụ kiện .+ Thời gian sử dụng .- Phần mềm : Sự cố ( treo máy, không tương tác, … ) hoàn toàn có thể làm mất thông tin .Ví dụ : Nếu 1 ổ đĩa bị Bad ( hỏng ) thì hoàn toàn có thể xảy ra sự cố thông tin lưu trên đĩa không đọc được .

b. Yếu tố bảo quản và sử dụng

– Vị trí : không để những nơi không tương thích khi sử dụng máy tính ( ẩm thấp, nhiệt độ cao, bị ánh nắng chiếu vào, … )- Sử dụng : khởi động, tắt máy hay thoát khỏi chương trình đúng cách .

c. Virus máy tính

– Xuất hiện : từ những năm 80 của thế kỉ XX- Tác hại : làm mất thông tin, nặng bộ nhớ, …- Biện pháp : sao lưu dữ liệu nhiều lần phòng chống virus máy tính .

3. Virus máy tính và cách phòng tránh

a. Virus máy tính là gì?

– Virus máy tính ( gọi tắt là virus ) là một chương trình hay đoạn chương trình có năng lực tự nhân bản hay sao chép chính nó từ đối tượng người dùng bị lây nhiễm này sang đối tượng người dùng khác mỗi khi đối tượng người tiêu dùng bị lây nhiễm ( vật mang virus ) được kích hoạt .- Vật mang virus hoàn toàn có thể là những tệp chương trình, văn bản, bộ nhớ và 1 số ít thiết bị máy tính ( đĩa cứng, đĩa mềm, … .. ) .

b. Tác hại của virus máy tính

– Tiêu tốn tài nguyên mạng lưới hệ thống .- Phá huỷ dữ liệu .- Đánh cắp dữ liệu .- Mã hoá dữ liệu tống tiền .- Phá huỷ mạng lưới hệ thống .- Gây không dễ chịu khác cho người dùng : Ẩn file / thư mục, biến hóa phương pháp hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống hay ứng dụng, …

c. Các con đường lây lan của virus

+ Qua việc sao chép tệp đó bị nhiễm virus.

+ Qua những ứng dụng bẻ khóa, những ứng dụng sao chép lậu .+ Qua những thiết bị nhớ .+ Qua internet, đặc biệt quan trọng là thư điện tử .+ Qua những ” Lỗ hổng ” của ứng dụng .Lý thuyết Tin học 9: Bài 6. Bảo vệ thông tin máy tính - Chi tiết, hay nhất (ảnh 1)

d. Phòng tránh virus

– Để phòng tránh virus, bảo vệ dữ liệu, nguyên tắc chung cơ bản nhất là : ” Phải cẩn trọng và ngăn ngừa virus trên chính những đường lây lan của chúng ” .+ Hạn chế sao chép không thiết yếu, không chạy những chương trình tải từ Internet hoặc sao chép từ máy khác khi chưa đủ an toàn và đáng tin cậy .+ Không mở những file gửi kèm trong thư điện tử khi không rõ nguồn gốc .+ Không truy vấn những website có nội dung không lành mạnh+ Thường xuyên update bản vá lỗi cho những ứng dụng, kể cả hệ quản lý và điều hành .+ Định kì sao lưu dữ liệu để hoàn toàn có thể Phục hồi khi bị Virus phá hoại .+ Định kì quét và diệt Virus bằng những ứng dụng diệt Virus .Một số ứng dụng diệt Virus :+ Bkav+ AVG+ AntiVirus+ Kaspersky+ CMC+ …

A. TÓM TẮT LÝ THUYẾT

1. Vì sao cần bảo vệ thông tin máy tính?

+ Thông tin được tạo ra và lưu trữ trong máy tính ngày càng nhiều, chúng rất quan trọng hoặc được sử dụng thường xuyên; + Nhiều rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng máy tính; + Sự mất an toàn thông tin ở quy mô lớn hoặc ở tầm quốc gia có thể đưa tới những hậu quả vô cùng to lớn.
 + tin tức được tạo ra và tàng trữ trong máy tính ngày càng nhiều, chúng rất quan trọng hoặc được sử dụng tiếp tục ; + Nhiều rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra trong quy trình sử dụng máy tính ; + Sự mất bảo đảm an toàn thông tin ở quy mô lớn hoặc ở tầm vương quốc hoàn toàn có thể đưa tới những hậu quả vô cùng to lớn .

2. Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn của thông tin máy tính

 

a) Yếu tố công nghệ – vật lí

 
+ Máy tính là một thiết bị điện tử, nên chất lượng làm ra nó vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố ngẫu nhiên; + Máy tính (đặc biệt là các thiết bị lưu trừ dữ liệu) cũng có “tuổi thọ” nhất định; + Các phần mềm máy tính thỉnh thoảng hoạt động cũng không được ổn định, mất thông tin,…
 + Máy tính là một thiết bị điện tử, nên chất lượng làm ra nó vẫn bị ảnh hưởng tác động bởi nhiều yếu tố ngẫu nhiên ; + Máy tính ( đặc biệt quan trọng là những thiết bị lưu trừ dữ liệu ) cũng có “ tuổi thọ ” nhất định ; + Các ứng dụng máy tính nhiều lúc hoạt động giải trí cũng không được không thay đổi, mất thông tin, …

b) Yếu tố bảo quản và sử dụng

 
+ Máy tính cần được bảo quản và sử dụng hợp lí: tránh để nơi có nhiệt độ cao, ẩm thấp, tránh va đập mạnh,…;
 
+ Cần sử dụng máy tính đúng cách: khởi động, tắt máy tính hay thoát khỏi chương trình hợp lệ.
 + Máy tính cần được dữ gìn và bảo vệ và sử dụng phải chăng : tránh để nơi có nhiệt độ cao, ẩm thấp, tránh va đập mạnh, … ; + Cần sử dụng máy tính đúng cách : khởi động, tắt máy tính hay thoát khỏi chương trình hợp lệ .

c) Virus máy tính

 
+ Virus máy tính gây mất thông tin máy tính với những hậu quả nghiêm trọng;
+ Cần có các biện pháp đề phòng cần thiết chống virus máy tính, sao lưu dữ liệu….
 + Virus máy tính gây mất thông tin máy tính với những hậu quả nghiêm trọng ; + Cần có những giải pháp đề phòng thiết yếu chống virus máy tính, sao lưu dữ liệu ….

3. Virus máy tính và cách phòng chống

a) Virus máy tính là gì?

+ Virus máy tính là một chương trình hay đoạn chương trình có khả năng tự nhân bản hay sao chép chính nó từ đối tượng bị lây nhiễm này sang đối tượng khác mỗi khi đối tượng nhiễm được kích hoạt.
 + Virus máy tính là một chương trình hay đoạn chương trình có năng lực tự nhân bản hay sao chép chính nó từ đối tượng người tiêu dùng bị lây nhiễm này sang đối tượng người dùng khác mỗi khi đối tượng người tiêu dùng nhiễm được kích hoạt .

b) Tác hại của virus máy tính

Một số tác hại khi một máy tính nhiễm virus, đó là: – Tiêu tốn tài nguyên hệ thống;
– Phá hủy dữ liệu;
– Phá hủy hệ thống;
– Đánh cắp dừ liệu;
– Mã hoá dữ liệu để tống tiền;
– Gây khó chịu khác.
 Một số mối đe dọa khi một máy tính nhiễm virus, đó là : – Tiêu tốn tài nguyên mạng lưới hệ thống ; – Phá hủy dữ liệu ; – Phá hủy mạng lưới hệ thống ; – Đánh cắp dừ liệu ; – Mã hoá dữ liệu để tống tiền ; – Gây không dễ chịu khác .

c) Các con đường lây lan của virus

Virus máy tính có thể lây vào máy tính bằng nhiều cách khác nhau: – Qua việc sao chép tệp đã bị nhiễm virus;
– Qua các phần mềm bỏ khoá, các phần mềm sao chép lậu;
– Qua các thiết bị nhớ di động;
– Qua mạng nội bộ, mạng Internet, đặc biệt là thư điện tử;
– Qua các “lỗ hổng” phần mềm.
 Virus máy tính hoàn toàn có thể lây vào máy tính bằng nhiều cách khác nhau : – Qua việc sao chép tệp đã bị nhiễm virus ; – Qua những ứng dụng bỏ khoá, những ứng dụng sao chép lậu ; – Qua những thiết bị nhớ di động ; – Qua mạng nội bộ, mạng Internet, đặc biệt quan trọng là thư điện tử ; – Qua những “ lỗ hổng ” ứng dụng .

d) Phòng tránh virus

Nguyên tắc chung cơ bản nhất để phòng chống virus, bảo vệ dữ liệu, đó là: “Luôn cảnh giác và ngăn chặn virus trên chính những đường lây lan của chúng”
 
1. Hạn chế việc sao chép không cần thiết và không chạy các chương trình tải từ Internet hoặc sao chép từ máy khác khi chưa đủ tin cậy; 2. Không mở những tệp gửi kèm trong thư điện tử nếu có nghi ngờ về nguồn gốc hay nội dung thư; 3. Không truy cập các trang web có nội dung không lành mạnh; 4. Thường xuyên cập nhật các bản sửa lỗi cho các phần mềm chạy trên máy tính của mình, kể cả hệ điều hành; 5. Định kì sao lưu dữ liệu để có thể khôi phục khi bị virus phá hoại; 6. Định kì quét và diệt virus bằng các phần mềm diệt virus.
 Nguyên tắc chung cơ bản nhất để phòng chống virus, bảo vệ dữ liệu, đó là : “ Luôn cẩn trọng và ngăn ngừa virus trên chính những đường lây lan của chúng ” 1. Hạn chế việc sao chép không thiết yếu và không chạy những chương trình tải từ Internet hoặc sao chép từ máy khác khi chưa đủ đáng tin cậy ; 2. Không mở những tệp gửi kèm trong thư điện tử nếu có hoài nghi về nguồn gốc hay nội dung thư ; 3. Không truy vấn những website có nội dung không lành mạnh ; 4. Thường xuyên update những bản sửa lỗi cho những ứng dụng chạy trên máy tính của mình, kể cả hệ quản lý và điều hành ; 5. Định kì sao lưu dữ liệu để hoàn toàn có thể Phục hồi khi bị virus phá hoại ; 6. Định kì quét và diệt virus bằng những ứng dụng diệt virus .

GHI NHỚ

 
1. Thông tin máy tính có thể bị mất, hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cần quan tâm tới việc bảo vệ thông tin máy tính bằng cách sao lưu dữ liệu thường xuyên và phòng tránh virus;
 
2. Virus máy tính là một đoạn chương trình có khả năng tự nhân bản và lây nhiễm từ máy này qua máy khác bằng nhiều con đường, nhất là qua môi trường mạng máy tính, Internet và thư điện tử;
 
3. Virus máy tính là một trong những mối nguy hại lớn nhất cho an toàn thông tin máy tính;
 
4. Cách phòng tránh virus máy tính tốt nhất là cảnh giác và ngăn chặn chính trên những con đường lây lan của chúng và cập nhật phần mềm diệt virus và quét virus thường xuyên.
 1. Thông tin máy tính hoàn toàn có thể bị mất, hư hỏng do nhiều nguyên do khác nhau. Cần chăm sóc tới việc bảo vệ thông tin máy tính bằng cách sao lưu dữ liệu liên tục và phòng tránh virus ; 2. Virus máy tính là một đoạn chương trình có năng lực tự nhân bản và lây nhiễm từ máy này qua máy khác bằng nhiều con đường, nhất là qua môi trường tự nhiên mạng máy tính, Internet và thư điện tử ; 3. Virus máy tính là một trong những mối nguy cơ tiềm ẩn lớn nhất cho bảo đảm an toàn thông tin máy tính ; 4. Cách phòng tránh virus máy tính tốt nhất là cẩn trọng và ngăn ngừa chính trên những con đường lây lan của chúng và update ứng dụng diệt virus và quét virus liên tục .

B. CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP

 

I. CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP CƠ BẢN

 
1. Tại sao cần bảo vệ thông tin máy tính?
 
2. Hãy liệt kê các yếu tố ảnh hường tới sự an toàn thông tin máy tính.
 
3. Nêu những tác hại của virus máy tính, các con đường lây lan của chúng và cách tránh.
 1. Tại sao cần bảo vệ thông tin máy tính ? 2. Hãy liệt kê những yếu tố ảnh hường tới sự bảo đảm an toàn thông tin máy tính. 3. Nêu những tai hại của virus máy tính, những con đường lây lan của chúng và cách tránh .

Hướng dẫn trả lời câu hỏi và bài tập

 
1. Cần bảo vệ thông tin máy tính, vì:
 
+ Thông tin được tạo ra và lưu trữ trong máy tính ngày càng nhiều, chúng rất quan trọng hoặc được sử dụng thường xuyên;
 
+ Nhiều rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng máy tính;
 
+ Sự mất an toàn thông tin ở quy mô lớn hoặc ở tầm quốc gia có thể đưa tới những hậu quả vô cùng to lớn.
 
2. Các yếu tố ảnh hưởng tới sự an toàn thông tin máy tính
 
– Yếu tố công nghệ – vật lí;
 
– Yếu tố bảo quản và sử dụng;
 
– Virus máy tính.
 
3. Những tác hại của virus máy tính, các con đường lây lan của chúng và cách tránh.
 1. Cần bảo vệ thông tin máy tính, vì : + tin tức được tạo ra và tàng trữ trong máy tính ngày càng nhiều, chúng rất quan trọng hoặc được sử dụng liên tục ; + Nhiều rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra trong quy trình sử dụng máy tính ; + Sự mất bảo đảm an toàn thông tin ở quy mô lớn hoặc ở tầm vương quốc hoàn toàn có thể đưa tới những hậu quả vô cùng to lớn. 2. Các yếu tố tác động ảnh hưởng tới sự bảo đảm an toàn thông tin máy tính – Yếu tố công nghệ tiên tiến – vật lí ; – Yếu tố dữ gìn và bảo vệ và sử dụng ; – Virus máy tính. 3. Những tai hại của virus máy tính, những con đường lây lan của chúng và cách tránh .

+ Những tác hại của virus máy tính:

– Tiêu tốn tài nguyên hệ thống;
– Phá huý dữ liệu;
– Phá huỷ hệ thống;
– Đánh cắp dữ liệu;
– Mã hoá dữ liệu để tống tiền;
– Gây khó chịu khác.
 – Tiêu tốn tài nguyên mạng lưới hệ thống ; – Phá huý dữ liệu ; – Phá huỷ mạng lưới hệ thống ; – Đánh cắp dữ liệu ; – Mã hoá dữ liệu để tống tiền ; – Gây không dễ chịu khác .

+ Các con đường lây lan của virus:

– Qua việc sao chép tệp đã bị nhiễm virus;
– Qua các phần mềm bẻ khoá, các phần mềm sao chép lậu;
– Qua các thiết bị nhớ di động;
– Qua mạng nội bộ, mạng Internet, đặc biệt là thư điện tử;
– Qua các “lỗ hổng” phần mềm.
 – Qua việc sao chép tệp đã bị nhiễm virus ; – Qua những ứng dụng bẻ khoá, những ứng dụng sao chép lậu ; – Qua những thiết bị nhớ di động ; – Qua mạng nội bộ, mạng Internet, đặc biệt quan trọng là thư điện tử ; – Qua những “ lỗ hổng ” ứng dụng .

+ Phòng tránh virus:

 
1. Hạn chế việc sao chép không cần thiết và không chạy các chương trình tải từ Internet hoặc sao chép từ máy khác khi chưa đủ tin cậy; 2. Không mở những tệp gửi kèm trong thư điện tử nếu có nghi ngờ về nguồn gốc hay nội dung thư; 3. Không truy cập các trang web có nội dung không lành mạnh; 4. Thường xuyên cập nhật các bản sửa lỗi cho các phần mềm chạy trên máy tính của mình, kể cả hệ điều hành; 5. Định kì sao lưu dữ liệu đề có thể khôi phục khi bị virus phá hoại; 6. Định kì quét và diệt virus bằng các phần mềm diệt virus.
 1. Hạn chế việc sao chép không thiết yếu và không chạy những chương trình tải từ Internet hoặc sao chép từ máy khác khi chưa đủ an toàn và đáng tin cậy ; 2. Không mở những tệp gửi kèm trong thư điện tử nếu có hoài nghi về nguồn gốc hay nội dung thư ; 3. Không truy vấn những website có nội dung không lành mạnh ; 4. Thường xuyên update những bản sửa lỗi cho những ứng dụng chạy trên máy tính của mình, kể cả hệ quản lý và điều hành ; 5. Định kì sao lưu dữ liệu đề hoàn toàn có thể Phục hồi khi bị virus phá hoại ; 6. Định kì quét và diệt virus bằng những ứng dụng diệt virus .

II. CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP NÂNG CAO

1. Virus máy tính là gì? Tại sao phải phòng tránh virus?
 
2. Em hiểu gì về hiện tượng tiêu tốn tài nguyên hệ thống?
 
3. Trong các con đường lây lan của virus thì con đường nào là phổ biến nhất?
 
4. Em hãy nêu tên một số phần mềm diệt virus mà em biết.
 1. Virus máy tính là gì ? Tại sao phải phòng tránh virus ? 2. Em hiểu gì về hiện tượng kỳ lạ tiêu tốn tài nguyên mạng lưới hệ thống ? 3. Trong những con đường lây lan của virus thì con đường nào là phổ cập nhất ? 4. Em hãy nêu tên 1 số ít ứng dụng diệt virus mà em biết .5. Em hiểu thế nào là bảo đảm an toàn máy tính ? Nó gồm có những yếu tố nào ?

Video liên quan

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon