Đặc điểm không có ở tế bào nhân sơ là?

Tế bào nhân sơ hay còn được biết đến với tên gọi tế bào tiền nhân. Tế bào nhân sơ còn được gọi là Prokaryote (sinh vật nhân sơ). Loại tế bào này nhỏ hơn rất nhiều so với tế bào nhân thực. Cấu tạo tế bào của nó cũng đơn giản hơn nhiều so với tế bào nhân thực. Vậy Đặc điểm không có ở tế bào nhân sơ là? là băn khoăn của rất nhiều độc giả.

Câu hỏi:

Đặc điểm không có ở tế bào nhân sơ là ?
A.Thành tế bào cấu trúc hầu hết là chitin ( kitin ) .

B.Kích thước nhỏ nên sinh trưởng, sinh sản nhanh.

C.Chưa có mạng lưới hệ thống nội màng, chưa có màng nhân .
D.Bào quan không có màng bảo phủ .

Đáp án đúng A.

Đặc điểm không có ở tế bào nhân sơ là thành tế bào cấu trúc hầu hết là chitin ( kitin ) ; đặc điểm ở tế bào nhân sơ là tế bào có size nhỏ nên sinh trưởng, sinh sản nhanh cũng như chưa có mạng lưới hệ thống nội màng, chưa có màng nhân và thành tế bào ở sinh vật nhân sơ đa phần là peptidoglycan có cấu trúc từ những chuỗi cacbohiđrat link với nhau bằng những đoạn pôlipêptit ngắn .

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng do:

– Tế bào nhân sơhay còn gọi là sinh vật nhân sơ, sinh vật tiền nhân hoặc sinh vật nhân nguyên thủy ( Prokaryote ) thường có cấu trúc đơn thuần, chỉ thấy ở sinh vật đơn bào hoặc tập đoàn lớn đơn bào. Trong mạng lưới hệ thống phân loại 3 giới, những sinh vật nhân sơ là thuộc giới Vi khuẩn cổ và Eubacteria .
– Tế bào nhân sơ có đặc điểm điển hình nổi bật là :
+ Chưa có nhân hoàn hảo .

+ Tế bào chất không có hệ thống nội màng

+ Không có những bào quan có màng bảo phủ
+ Độ lớn của tế bào chỉ xê dịch trong khoảng chừng 1 – 5 Mm và trung bình chỉ nhỏ bằng 1/10 tế bào nhân thực
– Tế bào nhân sơ có cấu trúc khá đơn thuần, gồm có 3 thành phần chính : Màng sinh chất, tế bào chất và vùng nhân. Ngoài những thành phần đó, nhiều loại tế bào nhân sơ còn có thành tế bào, vỏ nhầy, roi và lông :
+ Thành tế bào : Thành tế bào ở sinh vật nhân sơ hầu hết là peptidoglycan có cấu trúc từ những chuỗi cacbohiđrat link với nhau bằng những đoạn pôlipêptit ngắn. Chức năng : Quy định hình dạng của tế bào .
+ Màng sinh chất : Cấu tạotừ phôtpholipit 2 lớp phôtpholipit và 1 lớp prôtein. Chức năng : Trao đổi chất và bảo vệ tế bào .
+ Long và roi : Roi cấu trúc từ prôtein có tính kháng nguyên giúp vi trùng chuyển dời .
+ Lông : giúp vi trùng bám trên những giá thể .

+ Tế bào chất gồm bào tương và riboxom.

+ Vùng nhân : không có màng phủ bọc .

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon