Ngon ngọt bánh canh tôm sườn non

Màu đỏ gạch tôm, màu trắng sợi bánh canh, màu vàng của nước dùng cùng vị ngọt nhẹ, tạo nên món ăn vừa thích mắt vừa ngon miệng .Không có vị ngọt thanh của bánh canh cá cũng không béo như bánh canh giò heo, bánh canh tôm sườn non mê hoặc người ăn bởi vị ngọt tự nhiên rất lạ miệng của nước dùng .
Món ăn là sự tích hợp giữa sợi bánh canh bột gạo, tôm và sườn non. Đơn giản là thế, nhưng chính vì sự tỉ mỉ trong việc nấu nước dùng đã mang đến hương vị thanh ngọt và đậm đà rất riêng cho món ăn .
Bánh canh là món ăn rất quen thuộc của người Sài Gòn.

Bánh canh là món ăn rất quen thuộc của người Sài Gòn. Ảnh: Khánh Hoà.

Những nguyên liệu dùng để chế biến phải thật tươi ngon, tôm chọn loại to bằng ngón tay, còn nhảy lách tách. Rửa sạch tôm rồi cho vào nồi luộc chín, vớt tôm ra lột bỏ vỏ. Sườn non mua về, thái thành từng khúc vừa ăn, rửa với nước muối và rửa lại bằng nước sạch.

Cho sườn non vào nước luộc tôm, rồi luộc chín. Để nước dùng có vị ngọt thanh, cho vào nồi một ít xương ống để ninh. Trong quá trình ninh, nhớ thường xuyên vớt bỏ bọt để nồi nước dùng không bị đục.

Sườn non được thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Sườn non được thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Ảnh: Khánh Hòa.

Nước dùng sau khi ninh xong, để nguội cho lắng cặn, đổ nước dùng qua một nồi khác cho sợi bánh canh vào và tiếp tục nấu chín. Nêm gia vị vừa ăn, cùng một ít màu hạt điều để có màu vàng bắt mắt là được.

Khi có khách ăn, dùng đũa vớt sợi bánh canh cho vào bát, bên trên là đôi ba con tôm, vài khúc sườn non, rắc lên một chút ít hành lá, rau răm đã thái nhỏ, chan nước dùng ngập mặt và mang ra cho thực khách .
Ngoài sườn non, món ăn còn hấp dẫn với những con tôm đỏ au được lột sạch vỏ.

Ngoài sườn non, món ăn còn hấp dẫn với những con tôm đỏ au được lột sạch vỏ. Ảnh: Khánh Hoà.

Bát bánh canh nực nội nghi ngút khói cùng hương thơm lan tỏa rất mời gọi như đang kích thích vị giác của người ăn. Ăn một thìa bánh canh, cảm nhận sợi bột mềm, hơi dai, thịt tôm mềm ngọt, miếng thịt sườn béo ngậy, cùng nước dùng đậm đà có vị ngọt thanh làm người ăn thỏa mãn nhu cầu từng giác quan khi chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Khánh Hòa

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon