Bảng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai

icon menuMục Lục
ngang
icon.menuMục Lục

Cổ tử cung không chỉ giúp gia tăng cảm giác khi quan hệ mà còn giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào tử cung. Đặc biệt, cổ tử cung còn có nhiệm vụ quan trọng là giá đỡ cho thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ. Việc theo dõi bảng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai thường xuyên là việc vô cùng cần thiết để giúp thai phụ phòng tránh nguy cơ sinh non.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu chiều dài cổ tử cung theo tuần thai

Cổ tử cung được biết là bộ phận cửa ngõ của tử cung, nối buồng tử cung với âm đạo và có vai trò quan trọng trong thời gian chị em mang thai và sinh nở. Trong suốt thời gian chị em phụ nữ mang thai, cổ tử cung sẽ khép chặt và được khoá kín bởi nút nhầy, nhiệm vụ là giữ cho buồng tử cung kín và vô trùng, bảo đảm cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Khi đến giai đoạn đủ tháng chuyển dạ sẽ xuất hiện cơn gò tử cung kích thích làm cho cổ tử cung ngắn lại và mở to ra từ 1cm đến 10 cm để em bé trong bụng mẹ có thể chui ra và chào đời.

Sự thay đổi của cổ tử cung trong thời gian mang thai

Chiều dài cổ tử cung bình thường chỉ khoảng 30mm. Khi chị em phụ nữ chưa sinh nở thì cổ tử cung sẽ tròn đều săn chắc. Nhưng khi chị em phụ nữ mang thai thì chiều dài cổ tử cung theo tuần thai bắt đầu có sự thay đổi.

Trong thời gian chị em mang thai do có sự thay đổi về trọng lượng của thai nhi mà cổ tử cung sẽ dài ra để giữ chắc thai nhi trong buồng tử cung. Vào cuối thai kỳ, cổ tử cung ngắn lại để thuận lợi cho việc sinh nở. Sau khi chị em sinh xong, cổ tử cung sẽ dần trở lại kích thước ban đầu.

Từ tuần 14 – 28 của thai kỳ, chiều dài cổ tử cung thông thường là từ 30 – 35mm, đây được xem là chiều dài bình thường. Nếu chiều dài cổ tử cung theo tuần thai dưới 30mm thì chị em có cổ tử cung ngắn và có nguy cơ sinh non, đặc biệt là đối với những trường hợp chị em có chiều dài cổ tử cung dưới 25mm.

Chính thế cho nên, phụ nữ mang thai cần phải đi thăm khám và kiểm tra tiếp tục để theo dõi chiều dài cổ tử cung theo tuần thai. Trong trường hợp phát hiện cổ tử cung ngắn sẽ có giải pháp khắc phục kịp thời .

Cổ tử cung ngắn có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non

Một số nguyên do khiến cổ tử cung ngắn hoàn toàn có thể là :

 Do bẩm sinh: Bộ phận sinh sản của nữ giới kém phát triển, tử cung nhi hóa, dị dạng tử cung.

 Do phẫu thuật cắt cổ tử cung hoặc phẫu thuật khoét chóp tử cung.

Về cơ bản cổ tử cung ngắn không tác động ảnh hưởng tới yếu tố sinh lý của phái đẹp, hay thời cơ thụ thai. Tuy nhiên, so với chị em mang thai thì đây lại là nguyên do dẫn tới hiện tượng kỳ lạ sảy thai và sinh non, rất nguy khốn .

Khi bị cổ tử cung ngắn, chị em nên kiêng gì?

Thai phụ khi được chẩn đoán bị cổ tử cung ngắn thì cần chú ý kiêng những điều sau:

icon Không làm việc nặng nhọc, tránh gắng sức.

Bổ sung không thiếu những chất dinh dưỡng cho khung hình .

Hạn chế đi lại và vận động nhiều, đồng thời tránh những động tác thay đổi tư thế đột ngột cũng là cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn.

Ngoài ra, thai phụ cần theo dõi tình hình sức khỏe thể chất liên tục, khi thấy có những tín hiệu dọa sinh non như đau bụng, ra huyết âm đạo thì cần đến những cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp giải quyết và xử lý ngay .

Những cách điều trị cổ tử cung ngắn

Vì cổ tử cung ngắn hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn chuyển dạ sớm của mẹ, những bác sĩ thường sẽ điều trị bằng những giải pháp sau :

iconThuốc có chứa Progesterone

Tác dụng của thuốc chứa Progesterone là hạn chế những cơn co tử cung Open, dẫn đến giảm áp lực đè nén cho cổ tử cung, làm chậm quy trình chuyển dạ. Progesterone đã được chứng tỏ có công dụng giúp làm giảm rủi ro tiềm ẩn sinh non ở những chị em có cổ tử cung ngắn .
Thuốc progesterone có nhiều dạng : dạng uống, dạng tiêm, viên đặt âm đạo hoặc viên đặt hậu môn. Dùng thuốc dạng nào, liều lượng thế nào sẽ được bác sĩ chỉ định .

Khâu vòng eo cổ tử cung

Những phụ nữ mang thai có cổ tử cung ngắn hoàn toàn có thể vận dụng thủ pháp sử dụng chỉ khâu để giúp thu hẹp lại cổ tử cung. Tuy nhiên, không phải ai cũng tương thích để vận dụng thủ pháp này. Do đó, chị em cần phải được bác sĩ thăm khám và chỉ định điều trị nếu tương thích .

Phụ nữ bị cổ tử cung ngắn có thể áp dụng thủ thuật khâu vòng eo cổ tử cung

Sau khi thủ pháp khâu eo cổ tử cung kết thúc, chị em nên đi khám lại theo đúng lịch hẹn của bác sĩ và nếu có những biểu lộ không bình thường nào thì cần đến ngay cơ sở y tế để được giải quyết và xử lý kịp thời .
Khi thai đủ tháng, khoảng chừng tuần thứ 37 – 38, chị em sẽ được triển khai cắt chỉ khâu vòng eo tử cung để hoàn toàn có thể chuyển dạ sinh đường âm đạo như sinh lý thông thường .

Trên đây là những thông tin chia sẻ về bảng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai, hi vọng sẽ hữu ích đối với chị em phụ nữ. Nếu còn điều gì chưa rõ hoặc muốn tìm hiểu thêm về chiều cao cổ tử cung theo tuần thai thì vui lòng liên hệ đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn miễn phí cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon