Tokyo Revengers: Được lấy cảm hứng từ một tổ chức có thật tại Nhật Bản – Gangs World

Tokyo Revengers là một trong những bộ phim hoạt hình vừa ra mắt nhưng đã tạo được một chỗ đứng nhất định trong lòng người hâm mộ. Câu chuyện kể về các thành viên băng đảng, du hành thời gian, tình bạn và tình yêu đã trở thành một câu chuyện được cực kỳ yêu thích từ công chúng và nhất là những các thanh niên. Vậy Ken Wakui (tác giả) đã lấy cảm hứng từ đâu để viết lên câu truyện như này ?

Theo một cuộc phỏng vấn với Glénat vào năm 2019, Ken Wakui đã trả lời câu hỏi này về Tokyo Revengers: “Xuất phát điểm là từ biên tập viên của tôi, anh ấy muốn đọc một câu chuyện về yankii (những kẻ côn đồ hay dân xã hội Nhật Bản. Nếu bên Mỹ được gọi là Gangster/Gangsta thì bên Nhật sẽ gọi họ là Yankii). Điều này làm tôi rất thích thú, nhưng tôi không biết thời điểm hiện tại này họ như thế nào. Và đây là lúc ý tưởng về một nhân vật có thể du hành thời gian nảy ra; vì vậy tôi có thể mô tả được những yankii từ đầu những năm 2000, vì sự thật là tôi cũng từng là một trong số họ”

Vì vậy, Ken Wakui – người từng là thành viên của một băng đảng Nhật Bản vào đầu những năm 2000 ; người từng sống trong môi trường tự nhiên đó đã viết nên câu truyện mà tất cả chúng ta được thấy trong bộ Manga / Anime Tokyo Revengers
PicsArt 08 17 11.35.13 compress12 1024x576 1 Ken Wakui, tác giả bộ Tokyo Avengers

Một trong những yếu tố thú vị nhất của Tokyo Revengers đó là mối quan hệ về tình bạn và tính đồng đội mà các nhân vật chính mang lại. Cũng trong cuộc phỏng vấn với tờ Le Monde, anh cũng đã đề cập: “Tôi muốn nhớ về thời kỳ khi mà những băng đảng luôn có những phong cách rất riêng của họ. Những thành viên luôn có nguyên tắc và luật lệ chứ không đơn giản vì tiền, như ngày nay.”

Nguồn cảm hứng để tạo nên một Tokyo Manji trong Tokyo Revengers ?

Không phải ngẫu nhiên mà Ken Wakui lại tạo ra những nhân vật về những băng đảng của những người trẻ tuổi Nhật Bản như Mikey, anh ấy đã san sẻ yếu tố này với Le Monde : “ Ở trong một băng đảng, tối thiểu là vào thời của tôi trước những năm 2000. Nếu chúng tôi đánh nhau một cách bừa bãi, nhất là khi đó là một công dân thông thường – thì đó sẽ là điều tiên phong chống lại tổ chức triển khai. Vì vậy, tôi đã cố gắng nỗ lực khắc họa những điều đó trong Tokyo Revengers ”
Tokyo Revengers 1200x675 1

Như trong một bài trên Reddit, có đề cập rằng Ken Wakui là một thành viên của tổ chức Black Emperor (Hắc Hoàng Đế), một trong những băng đảng lớn nhất thời bấy giờ

Với thông tin từ bài đăng này, người viết đang muốn ám chỉ người trẻ tuổi không che mặt chính là tác giả của bộ truyện trên ( thông tin này vẫn chưa được xác nhận bởi tác giả ) .
Tuy nhiên, vẫn có 1 số ít yếu tố chung giữa Black Emperor và Manji – thứ cho tất cả chúng ta thấy được rằng Tokyo Manji hoàn toàn có thể có tương quan với băng nhóm ngoài đời thực này

Đầu tiên là việc tạo các mẫu tóc và màu sắc đồng phục của họ, cùng với biểu tượng Manji hình chữ Vạn trên lá cờ. Một biểu tưởng này thường được sử dụng bởi các ngôi chùa Phật giáo tại Nhật hay một số quốc gia phương Đông khác.
Nhưng, những điểm tương đồng này không đơn thuần chỉ là ở phần thẩm mỹ, mà câu chuyện của Black Emperor ít nhiều cũng nhắc nhở chúng ta về các nhân vật chính trong Tokyo Revengers.

tokyo revengers 1 2Lá cờ của tổ chức Tokyo Manji

Black Emperor là gì ?

Black Emperors (P.E), một tổ chức được thành lập ở Tokyo vào những năm 1960 và chính thức tan rã vào năm 1992. Nhóm có địa bàn và hoạt động mạnh mẽ nhất là tại Kunitachi, Tokyo, và băng nhóm này trở nên khét tiếng với những chiến tích trên khắp thành phố, bao gồm bạo lực và trộm cắp, cũng như nhiều hoạt động bất chính khác. 

Giữa năm 1975-1976, đạo diễn phim Mitsuo Yanagimachi đã thực hiện bộ phim đầu tay của mình, Mitsuo Yanagimachi, God Speed ​​You!, một bộ phim tài liệu ghi lại những thông tin về cuộc sống của những thành viên của băng đảng. Bộ phim này như một bức chân dung khắc họa rõ nét, không chỉ về một tiểu văn hóa, mà còn về chính xã hội Nhật Bản – với những thanh thiếu niên bị cha mẹ khước từ và bị chính quyền bỏ rơi. Chính những điều này đã khiến những đứa trẻ này từ chối một cuộc sống bình thường và gia nhập vào một trong những băng đảng bōsōzoku mạnh mẽ nhất ở Nhật Bản

WhatsApp Image 2021 08 04 at 08.25.03 1024x724 1Là một tổ chức triển khai mô-tô ( Biker Gangs ) đến từ Nhật Bản, hay họ còn có tên gọi chung là Bosozoku ; giống như Manji trong Tokyo Revengers, họ có xe máy riêng, đồng phục và cờ mang tính hình tượng của tổ chức triển khai .
Như được trong bộ phim đã nói ở trên của đạo diễn Mitsuo Yanagimachi. Với Black Emperor, băng đảng này không chỉ là một tổ chức triển khai đấm đá bạo lực thường thì, mà ở đây họ còn được biết đến là một trong những tổ chức triển khai xã hội can đảm và mạnh mẽ dám lên tiếng chống lại cuộc chiến tranh tại Nước Ta với những cuộc biểu tình quy mô nhằm mục đích lên án sự tàn phá nặng nề của cuộc chiến tranh
Ngay cả cơ quan chính phủ Nhật Bản cũng phải đối xử với băng nhóm này với một sự tôn trọng nhất định, vì họ biết rằng đây là tổ chức triển khai đang đấu tranh để tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn ; giống như Tokyo Manji trong Tokyo Revengers, khởi đầu của họ rất đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, cũng như trong bộ truyện này, sự độc lạ về ý thức hệ chính là nguyên do chính phá vỡ mối quan hệ trong nội bộ của Black Emperors

Kẻ giật dây khiến Black Emperors trở thành một tổ chức triển khai đấm đá bạo lực

Cũng giống như Tokyo Revengers trong phim ảnh, Black Emperors ngoài đời thật về sau cũng trở thành một tổ chức tội phạm khét tiếng bạo lực – và câu hỏi được đặt ra là tại sao?

Trong khi một số ít những thành viên của tổ chức triển khai ủng hộ những cuộc biểu tình quy mô, thì 1 số ít khác lại nhu yếu phản đối biểu tình đấm đá bạo lực .

Tình hình lại càng leo thang với sự ra đời của những nhóm nhỏ như “Peace for Viet-Nam!”, “Citizens Union” (Be-hei-ren) và “Committee of Anti-War Youth” (Hansen Seinen linkai). Việc tách nhóm này đã kéo theo nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như thiếu mục tiêu chung và quan trọng hơn là nhiều vụ đối đầu đã nổ ra. Điều này đã dẫn đến việc mất sự ủng hộ từ người dân lẫn chính phủ, từ đó một số tổ chức do sinh viên thành lập đã chuyển sang các biện pháp cực đoan hơn; điều này dẫn đến sự hình thành của các nhóm theo chủ nghĩa cộng sản như “Hồng quân Thống nhất” (Rengou Sekigun) và “Hồng quân Nhật Bản” (Nihon Sekigun), cả hai đều chủ trương phản đối bạo lực… nhưng họ lại thực hiện các hành động khủng bố như vụ thảm sát tại sân bay Lod vào năm 1972 và cả vụ bắt giữ con tin Asama-Sansou ở Karuizawa năm 1972.

united red army jitsuroku reng sekigun asama sans e no michi year BCY9AA “Hồng quân Thống nhất” (Rengou Sekigun), ảnh Kôji Wakamatsu

Cre: Sơn Thạch (G A N G $ W O R L D)
Thông tin từ Black Emperors được lấy từ THINK.IAFOR.ORG

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon