Các giai đoạn chuyển màu sắc của hình ảnh vết bầm tím – Long huyết PH tan bầm tím, giảm sưng đau

Bạn có khi nào quan sát kĩ sự biến hóa sắc tố của vết bầm tím khi chúng được chữa lành ?Biết về nguyên do, nguồn gốc, thời hạn sống sót của vết bầm tím sẽ giúp tất cả chúng ta hiểu rõ hơn về sự biến hóa dải sắc tố và ý nghĩa sống sót của nó .

Vết bầm tím được hình thành như thế nào?

Vết bầm tím là tác dụng nổi bật của một cú va đập khiến những mao mạch, mạch máu nhỏ gần mặt phẳng da bị vỡ. Máu bị rò rỉ ra ngoài, chảy vào những mô xung quanh gây ra hiện tượng kỳ lạ đau và đổi màu dưới da .

Khi các vết bầm lành lại, cơ thể chúng ta sẽ dần hấp thụ lượng máu bị rò rỉ đó. Đó là lí do tại sao màu sắc của vết bầm tím thay đổi. Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng đoán được thời gian hình thành của vết bầm tím và vị trí chính xác của cú va đập chỉ bằng những tín hiệu màu sắc này.

Hình ảnh vết bầm tím

Nhìn vào sắc tố vết bầm tím hoàn toàn có thể đoán được nhiều ý nghĩa

Các giai đoạn và màu sắc của vết bầm tím

Từ đầu đến cuối, một vết bầm thường sẽ lê dài từ 2 đến 3 tuần .
Một số vết bầm tím sẽ mất nhiều thời hạn hơn để chữa lành. Điều này sẽ nhờ vào vào cả mức độ nghiêm trọng của vết thương và vị trí vết bầm trên khung hình. Một số bộ phận của khung hình, đặc biệt quan trọng là tứ chi như tay và chân, hoàn toàn có thể chậm lành hơn .
Dưới đây là sự biến hóa sắc tố trong những quy trình tiến độ của vết bầm. Cần chú ý quan tâm rằng sự đổi khác từ màu này sang màu tiếp theo diễn ra rất từ ​ ​ từ và có những sắc thái khác nhau .
Ngoài ra, đây chỉ là những mốc thời hạn mang tính khái quát chung. Các mốc thời hạn đúng mực sẽ khác nhau ở mỗi người và từ vết bầm này sang vết bầm khác, và sắc tố đúng chuẩn hoàn toàn có thể Open khác nhau tùy thuộc vào màu da của bạn .

Hồng và đỏ

Ngay sau một trường hợp va đập, ví dụ điển hình như ống chân bị đập vào bậc thang hoặc cánh tay bị va vào cửa, da của bạn ngay lập tức có màu hơi hồng hoặc đỏ. Bạn hoàn toàn có thể nhận thấy rằng khu vực xung quanh vết bầm cũng sưng lên và mềm khi chạm vào .

Xanh lam và tím đậm

Trong vòng một ngày sau khi bị va chạm, vết bầm của bạn sẽ chuyển sang màu xanh lam hoặc tím. Điều này gây ra bởi cả nguồn phân phối oxy thấp và sưng tấy tại vị trí bầm tím .
Kết quả là, hemoglobin, thường có màu đỏ, mở màn chuyển dần sang màu xanh lam. Sự sẫm màu này hoàn toàn có thể lê dài đến ngày thứ năm sau khi bị thương .

Xanh nhạt

Khoảng ngày thứ sáu, vết bầm của bạn sẽ mở màn có màu xanh lục. Đây là tín hiệu của việc hemoglobin bị phá vỡ. Nó cũng có nghĩa là quy trình chữa bệnh tự nhiên của khung hình đã mở màn .

Vàng và nâu

Sau ngày thứ bảy kể từ thời gian bị thương, vết bầm khởi đầu phai màu dần thành màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt. Đây là tiến trình sau cuối của quy trình tái hấp thụ của khung hình .
Vết bầm của bạn sẽ không đổi màu. Thay vào đó, nó sẽ biến mất từ từ cho đến khi không còn nữa .

Màu sắc vết bầm tím qua các giai đoạn

Trên da sẫm màu

Các màu khác nhau hoàn toàn có thể khó cảm nhận hơn ở những tông màu da tối hơn. Vết bầm hoàn toàn có thể có màu nâu hơn, khó nhìn thấy hơn .
Nhìn chung những người màu da trung bình có khuynh hướng Open nhiều vết thâm đỏ và vàng hơn những người có màu da sáng hoặc tối. Những người có làn da sẫm màu và tóc đen hơn hoàn toàn có thể có những vết thâm sẫm màu hơn .

Khi nào vết bầm tím là nguy hiểm?

Trong một số trường hợp, vết bầm sẽ không có dấu hiệu đổi màu hoặc không lành lại theo cách tự nhiên.

– Thời gian trôi qua, vết bầm tím trở lên cứng khi chạm vào, kích cỡ tăng dần hoặc trở nên đau hơn hoàn toàn có thể là tín hiệu cho thấy một khối máu tụ đã hình thành .
Tụ máu là một khối u hình thành khi máu mở màn tụ dưới da hoặc trong cơ. Thay vì quy trình được miêu tả ở trên trong những quy trình tiến độ bầm tím, máu bị đông lại trong khung hình và không tự phân giải được. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần sự trợ giúp của bác sĩ để giải quyết và xử lý khối máu tụ đúng cách .
– Một nguyên do khác hiếm gặp hơn khiến vết bầm không biến mất được là do vôi hóa. Điều này xảy ra khi cơ thể tích tụ canxi xung quanh vị trí bị thương. Nó sẽ làm cho vết bầm tím của bạn mềm và chắc khi chạm vào, vết vôi hóa hoàn toàn có thể chẩn đoán bằng chụp X-quang .

Ngoài ra, bạn nên đi khám nếu nhận thấy một trong bất kỳ điều nào sau đây:

Máu bầm không có tín hiệu cải tổ sau 2 tuần .
Bầm tím tiếp tục xảy ra và không rõ nguyên do, không biết đến từ đâu .
Bạn cảm thấy đau khi chuyển dời một khớp gần vết bầm tím .
Vết bầm ở gần mắt bạn và khó hoàn toàn có thể nhìn thấy đúng chuẩn .
Vết bầm tím của bạn có vẻ như có tín hiệu nhiễm trùng, như những vệt đỏ, chảy dịch hoặc bạn đang bị sốt .

Có thể điều trị máu bầm nhanh hơn không?

– Mặc dù không phải khi nào cũng hoàn toàn có thể ngăn ngừa vết bầm tím, nhưng bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh quy trình chữa lành tại nhà :
– Chườm đá hoặc chườm lạnh ngay sau khi va chạm để giúp giảm size của vết bầm và giảm sưng viêm. Cái lạnh sẽ làm chậm lượng máu dồn đến khu vực này, giúp hạn chế tối đa máu bị rò rỉ ra những mô xung quanh .
– Nâng cao vùng bị bầm tím để nó cao hơn tim của bạn. Bằng cách này, trọng tải đang hoạt động giải trí để giúp giữ cho máu không đọng lại trong khu vực .
– Cố gắng cho vùng bị thương được “ nghỉ ngơi ” .
Nếu bạn đang bị đau, sưng nề, vết bầm tím Open ở mặt hay những vị trí gây mất nghệ thuật và thẩm mỹ, thuốc Long huyết P. / H hoàn toàn có thể giúp xử lý yếu tố này nhanh gọn .

Tóm tắt lại

Các vết bầm tím có nhiều sắc thái và màu sắc khác nhau khi chúng khỏi.

Hiểu những màu sắc đó có ý nghĩa gì, có thể giúp bạn xác định liệu vết bầm chỉ là vết bầm tím hay dấu hiệu của một bệnh lí khác nghiêm trọng hơn.

Theo Healthline.com

Bài viết liên quan
0964826624
icons8-exercise-96 chat-active-icon